Khó nhất nhưng nhanh nhất

Trang ESPN vừa có một bài viết với tiêu đề “Arsenal cần đưa Simeone về thay ông Wenger”. Thoạt nghe, có vẻ như đây chỉ là một kiểu gây sốc, nhưng nghĩ kỹ, cũng có lý.

Cái khó lớn nhất để có một sự kết hợp này đó là vì phong cách huấn luyện của Simeone không có vẻ gì tương thích với một Arsenal hào hoa mềm mại trong kỷ nguyên Wenger. Tức là về lý thuyết, họ khác nhau một trời, một vực.

Tuy nhiên, như người ta hay nói, con đường khó đi nhất cũng dễ đến đích nhanh nhất. Bỏ qua phong cách huấn luyện, ở Simeone, người ta thấy có một lối liên hệ bền chặt của ông với các cầu thủ A.Madrid. Đó không phải là mối quan hệ của HLV – cầu thủ mà là người thân với nhau. Điều này tương tự với “văn hóa phòng thay đổ” của Arsenal hiện tại.

Kế đến, dù triết lý huấn luyện có khác nhưng cách tạo dựng đội bóng thì giống nhau hoàn toàn. Simenone luôn biết cách làm cầu thủ tỏa sáng khi vào tay ông, tương tự như HLV Wenger từng tạo dựng tên tuổi cho biết bao nhiêu người trước khi …bán họ. Để có được điều đó, điểm chung của Wenger và Simeone là “trọn vẹn cuộc sống với bóng đá”. Người ta không thể bắt gặp cuộc sống nào khác của 2 con người này mà không liên quan đến trái bóng.

Cuối cùng, điều tương đối quan trọng, đó là khả năng rời khỏi sân Emirates và Vicente Calderon của 2 người này đều như nhau. Họ đã ở quá lâu tại một chỗ. Ở giải Ngoại hạng hiện nay, HLV tài năng bậc nhất thế giới duy nhất chưa đến làm việc, có lẽ là Simeone. Đương nhiên, nơi ông ta đến giờ đây chỉ còn Arsenal là khả dĩ hoặc chí ít phải đợi thêm 2-3 mùa nữa nếu muốn cập bến Chelsea, Liverpool hay Man.United…

Tóm lại: Nếu để chọn người thay ông Wenger ngay lập tức, thì nên là Simeone. Việc khác nhau về quan điểm chiến thuật hoàn toàn không quan trọng nếu như Arsenal muốn có một người duy trì các thành tựu của Wenger để lại mà vẫn bảo đảm sẽ có thành công ngay. Tấm gương của Man.United còn đó, khi cứ lựa chọn người phù hợp nhưng rốt cục vẫn cần đến Mourinho.

Việt Khang