Ấn Độ không còn người mắc bệnh bại liệt

(SGGPO).- Tổ chức Y tế thế giới đã chính thức đưa Ấn Độ ra khỏi danh sách các quốc gia còn người mắc bệnh bại liệt, đánh dấu một thắng lợi to lớn của ngành Y tế Ấn Độ trong nỗ lực thanh toán  căn bệnh quái ác này.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh phát biểu nêu rằng sự kiện này giúp chúng ta hy vọng có thể loại trừ bệnh bại liệt không chỉ ở Ấn Độ mà còn trên toàn thế giới. Ông Singh cũng ca ngợi đội ngũ y tế, các tình nguyện viên không ngại khó, ngại khổ đến từng khu nhà ổ chuột, các nhà ga, công trường, các trạm xe buýt và cả những nơi xa xôi nhất của đất nước, để cho các trẻ em uống vắc-xin bại liệt, vốn đe dọa cuộc sống của hàng triệu trẻ em Ấn Độ.

Trẻ em uống vắc-xin phòng bại liệt ở Ấn Độ.

Trong năm 2009, số bệnh nhân bị bại liệt ở Ấn Độ chiếm 1/2 trong tổng số các trường hợp trên thế giới, nhưng giảm mạnh trong năm 2010 và không có người nào bị mắc bệnh trong 12 tháng qua. Hơn 10 năm qua, Chính phủ Ấn Độ đã chi khoảng 2 tỉ USD để thanh toán bệnh bại liệt.

Tổ chức Y tế Thế giới xếp bệnh bại liệt vào hàng thứ năm trong số những căn bệnh gây tử vong cao nhất. Bệnh bại liệt dễ lây nhiễm qua thức ăn, phân của người bệnh và nó cũng bùng phát thành dịch trên toàn cầu, do sự di chuyển của người bệnh qua biên giới.

Hiện chỉ còn ba quốc gia còn người mắc bệnh bại liệt là Pakistan , Afghnistan và Nigeria.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).