Ấn Độ: Lạm phát cao nhất trong 13 năm

Thống kê mới nhất của Bộ Thương mại Ấn Độ cho thấy, tỷ lệ lạm phát tại nước này đã tăng lên 12%, bất chấp những nỗ lực nhằm bình ổn giá của chính phủ trong thời gian qua. Tỷ lệ lạm phát mới được công bố đã gây sốc cho các chuyên gia phân tích – những người từng dự đoán lạm phát sẽ chỉ quanh mức 9,8%. Con số này gây thêm áp lực cho chính phủ khi cuộc tổng tuyển cử đang đến gần và cũng khiến cho chính phủ lo ngại cử tri sẽ không bỏ phiếu ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5-2009.

Chỉ trước đây 1 tháng, thống kê cho thấy tỷ lệ lạm phát là 11,05%. Các chuyên gia kinh tế cho biết, những biện pháp thắt chặt tiền tệ và kiểm soát giá lương thực, thực phẩm của Chính phủ Ấn Độ chưa phát huy hết tác dụng. Lạm phát tại quốc gia này sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới và sẽ tăng đến khoảng 14% vào cuối năm nay.

Ấn Độ nhập khẩu khoảng 75% lượng dầu tiêu thụ trong nước nên phụ thuộc lớn vào sự biến động của thị trường dầu quốc tế. Chính phủ Ấn Độ từ trước đến nay vẫn trợ cấp giá nhiên liệu. Giá năng lượng tăng nhẹ đã có ảnh hưởng lớn tới đời sống của nhiều người dân Ấn Độ bởi 3/4 người ở Ấn Độ sống ở mức dưới 2USD/ngày.

PHƯƠNG NAM (theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.