Ấn Độ sẽ mua công nghệ điện hạt nhân của Nhật

Ngày 28-6, Ấn Độ và Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành vòng đàm phán thứ nhất nhằm ký kết hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự song phương, mở đường cho việc Tokyo chuyển giao công nghệ cho Ấn Độ, nước đang có kế hoạch đến năm 2020 xây dựng 20 nhà máy điện hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết 2 tập đoàn lớn của nước này là Toshiba và Hitachi sẽ xây dựng nhà máy hạt nhân cho Ấn Độ nếu như thỏa thuận được ký kết. Một trong những nội dung chính ở vòng đàm phán này là thảo luận cách thức ngăn chặn việc chuyển đổi công nghệ hạt nhân dân sự sang phục vụ mục đích quân sự.

Ấn Độ cùng với Pakistan đã bị chỉ trích gay gắt khi tiến hành thử hạt nhân trả đũa nhau vào năm 1998 và sau đó tuyên bố mình là 2 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong một thời gian dài, Ấn Độ bị từ chối chuyển giao công nghệ hạt nhân dân sự để xây nhà máy điện hạt nhân vì vụ thử hạt nhân năm 1998 cũng như từ chối ký kết Hiệp ước không phổ biến hạt nhân, hiệp ước mà New Delhi cho rằng phân biệt đối xử.

Tuy nhiên, sau đó khi New Delhi đã ký thỏa thuận hợp tác hạt nhân với Mỹ và một số nước khác, các quốc gia có công nghệ hạt nhân dân sự đang chạy đua chào bán dự án nhà máy điện hạt nhân cho Ấn Độ, quốc gia đang khát điện hạt nhân hơn bao giờ hết để phục vụ tăng trưởng kinh tế đất nước.  

H.NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.