Vụ Iran bắt giữ 15 binh sĩ Hải quân Anh

Anh gia tăng áp lực đối với Iran

Ngày 29-3, Iran đã đồng ý cho phép các quan chức Anh thăm 15 lính thủy của họ bị Iran bắt giữ. Iran cũng cho biết binh sĩ nữ duy nhất trong số những người bị bắt, Faye Turney, có thể được thả. Tuy nhiên, bế tắc sẽ chỉ được giải quyết nếu phía Anh khẳng định các thủy thủ và binh sĩ của họ vi phạm lãnh hải Iran, vấn đề mà cho đến nay Anh vẫn bác bỏ.

Hình ảnh các binh sĩ Hải quân Hoàng gia Anh trên truyền hình Iran.

Trước đó, Đài Truyền hình quốc gia Iran ngày 28-3 đã trình chiếu nhiều hình ảnh của 15 binh sĩ Hải quân Hoàng gia Anh bị Iran bắt giữ giữa lúc căng thẳng ngoại giao Anh - Iran tiếp tục dâng cao. Các nhà ngoại giao cho biết Anh muốn các thành viên HĐBA LHQ thông qua một tuyên bố kêu gọi Iran trả tự do ngay lập tức cho 15 binh sĩ Anh.

Theo các nhà ngoại giao, một dự thảo tuyên bố đã được chuyển tới 14 thành viên khác trong HĐBA để đưa ra thảo luận trong ngày 29-3. Trong khi đó, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết ông sẽ yêu cầu Iran trả tự do cho 15 thủy thủ và lính thủy đánh bộ Anh bị nước này bắt giữ.

Bà Faye Turney, 26 tuổi, nữ quân nhân duy nhất trong số 15 binh sĩ, xuất hiện trên truyền hình với khăn trùm đầu đã thừa nhận toàn bộ 15 người đã vi phạm hải phận của Iran. Nói về những người bắt giữ mình, bà Turney nói: “Họ thân thiện, hiếu khách và rất chu đáo. Những con người dễ thương”. Truyền hình còn cho chiếu một số hình ảnh của bà Turney và bức thư bà viết cho gia đình.

Tòa đại sứ Iran tại London công bố nội dung bức thư bà Turney gửi cho bố mẹ, trong đó bà viết: “Xin đừng lo lắng cho con. Con đang khỏe mạnh. Hy vọng con sẽ trở về nhà để kịp tổ chức tiệc sinh nhật cho Molly (con gái 3 tuổi của bà Turney-PV)”.

Anh cũng đã ngừng tiếp xúc ở cấp chính phủ với Iran. Bộ Ngoại giao Anh sẽ không cấp mới thị thực nhập cảnh và ngừng mọi hoạt động song phương cấp chính phủ với Iran. Thủ tướng Anh Tony Blair nhấn mạnh lập trường của nước Anh trong vụ này và kêu gọi gia tăng các áp lực ngoại giao và quốc tế với Iran. Ông khẳng định nếu không thể giải quyết vụ việc bằng con đường ngoại giao thì sẽ chuyển sang “giai đoạn mới”.

H.Q. (Theo AFP, Independent)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.