Anh Nố vượt lên cái nghèo

Anh Nố dự định xây dựng mô hình chăn nuôi trang trại.

Nếu chỉ nhìn vào mức thu nhập hơn 30 triệu đồng một năm thì gia đình anh Trương Văn Nố chưa được coi là giàu. Song đối với đồng bào dân tộc Mông quê hương anh- xóm Thang Sặp xã Cao Chương huyện Trà Lĩnh tỉnh Cao Bằng- thì anh đã là người giỏi.

Có gần 1 ha đất rẫy trên núi đá để trồng ngô, nhưng thiếu vốn và chưa có kinh nghiệm sản xuất nên nhiều năm liền cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng gia đình anh. Nghĩ mãi, anh mạnh dạn bàn với vợ vay 7 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để làm vốn sản xuất.

Trước tiên, anh làm chuồng trại, mua bò giống, đưa giống ngô mới vào trồng để tận thu cây ngô làm thức ăn cho bò, đồng thời giảm bớt công sức người chăn dắt. Hết vụ ngô, anh trồng cỏ voi để có thêm nguồn thức ăn cho bò. Đến nay, đàn bò đã phát triển lên 6 con.

Nhờ chịu khó học hỏi và được tập huấn, anh đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng cấy, nên mỗi năm thu hoạch gần 5 tấn lúa, ngô. Sẵn có nguồn thức ăn, anh đầu tư chăn nuôi thêm gà, lợn. Biết lấy ngắn nuôi dài nên chăn nuôi và trồng trọt đều cho kết quả cao. Hiện nay, gia đình anh Nố đã có nguồn thu hơn 30 triệu đồng/năm.

Từ vốn tích lũy, anh Nố đã mua được hơn 2.000m2 đất ruộng cấy lúa, nuôi con ăn học, làm nhà cho 3 con ra ở riêng và mua sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt trong gia đình. Anh dự định trong thời gian tới sẽ đầu tư xây dựng một trang trại mới để mở rộng chăn nuôi, tăng thu nhập, tiến tới làm giàu.

Dám nghĩ, dám làm, anh Trương Văn Nố được công nhận là một trong những hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi vùng dân tộc thiểu số ở Cao Bằng.

THANH THÚY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Bút Sài Gòn

Thêm ô-xy

- Khó khăn bủa vây đủ bề, mà nhiều doanh nghiệp vẫn ráng hết sức để sáng đèn sản xuất. Bố trí lại nhà xưởng để thực thi “3 tại chỗ”, cải thiện quy trình làm việc, chăm lo cho sức khỏe công nhân viên… đều là để không đứt gãy cơ nghiệp.

Giao thông - Đô thị

Giữ “cánh” cho ngành hàng không

Tình trạng tài chính các hãng hàng không Việt Nam đang ở mức kiệt quệ. Nợ ngắn hạn và nợ đến hạn phải trả của 3 hãng bay Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đã lên tới 36.000 tỷ đồng. Làm thế nào để giúp các hãng hàng không duy trì, sẵn sàng phục hồi sau dịch, đó là nội dung của cuộc tọa đàm trực tuyến: Giữ "cánh" cho hàng không Việt, được tổ chức ngày 2-8.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: