“Áo mới” cho kênh

Những buổi chiều lộng gió, từng đám trẻ con cười đùa tung tăng thả những con diều đầy màu sắc in bóng dưới dòng kênh xanh trong, người lớn thì thư thái tản bộ. Trên bờ kè dọc kênh là những hàng cây xanh thẳng tắp thỉnh thoảng xen vào những cây đèn đường chỉ chờ bật sáng rực rỡ khi mặt trời lặn bóng. Đó không còn là hình ảnh trong mơ mà 10 năm về trước người dân nghèo sống quanh lưu vực kênh Tân Hóa - Lò Gốm đen ngòm có thể hình dung ra.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân kiểm tra thi công

Ngày 5-4-2015, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp đô thị TPHCM tổ chức lễ khánh thành dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, là điểm son đáng tự hào, đáp ứng được mục tiêu cải thiện môi trường, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và nâng cao mức sống của người dân có thu nhập thấp theo đúng định hướng phát triển của thành phố.

Tổng vốn đầu tư dự án là trên 162 triệu USD, trong đó Ngân hàng Thế giới tài trợ gần 129 triệu USD. Dự án hoàn thành đã cải thiện ô nhiễm và giải quyết ngập cho lưu vực kênh Tân Hóa - Lò Gốm có diện tích gần 19km² ở các quận 6, 11, Tân Bình, Tân Phú.

Trong quá trình triển khai dự án, tuy có những khó khăn nhất định nhưng đến nay, qua hơn 10 năm thực hiện Hiệp định, dự án đã mang lại những hiệu quả thiết thực và tích cực trong chương trình chỉnh trang cơ sở hạ tầng đô thị, đảm bảo đúng mục tiêu đề ra. Việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đã tạo được bước chuyển biến lớn, thay đổi diện mạo các khu dân cư thu nhập thấp, đặc biệt là không gian sống của cộng đồng dân cư.

Ông Lê Thanh Liêm
Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp đô thị TPHCM.


 

Cảnh quan trên bờ kênh

Kênh Tân Hóa - Lò Gốm, đoạn từ cầu Phạm Văn Chí nhìn về thượng lưu, trước...

...và sau khi cải tạo, nâng cấp

Cầu bộ hành số 4

Trẻ em vui chơi tại công viên Phạm Văn Chí.

Kênh Tân Hóa - Lò Gốm, đoạn từ đường Âu Cơ nhìn về hạ lưu trở thành đường trên cống hộp rộng 13m. Ảnh: Đặng dương

L.A.

“Áo mới” cho kênh ảnh 8

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất