ASEAN tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

SGGP
Ngày 26-11, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14) đã hoàn thành các nội dung đề ra và thống nhất tuyên bố chung.

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy bản sắc và tình đoàn kết, gắn bó, năng lực tự cường của Cộng đồng ASEAN tiếp tục được duy trì. Trong bối cảnh vừa chống dịch Covid-19, các nước ASEAN còn phải đối mặt với một “kẻ thù nguy hiểm” khác là tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng với nhiều hình thức, thủ đoạn mới và tinh vi. Thực tế này đòi hỏi các nước ASEAN, nhất là các cơ quan thực thi pháp luật cần phải tìm ra các giải pháp, phương hướng phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

ASEAN tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự AMMTC 14
Để xây dựng một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, Thủ tướng đề nghị một số ưu tiên, như: tiếp tục gắn kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Tuyên bố Hà Nội về tầm nhìn cộng đồng ASEAN sau 2025, đặc biệt chú trọng xây dựng cộng đồng chính trị - an ninh vững mạnh, qua đó khẳng định vai trò của cơ chế hội nghị AMMTC trong việc giải quyết các vấn đề tội phạm, góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực. 

Trong khuôn khổ hội nghị, các bộ trưởng ASEAN về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia đã ra tuyên bố chung AMMTC 14 gồm 13 điều, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường gắn kết hơn nữa trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, trong bối cảnh hiện nay; biểu dương nỗ lực của Việt Nam trong thiết lập kênh liên lạc trực tiếp cấp bộ trưởng trong cơ chế AMMTC. Kết thúc phiên họp toàn thể Hội nghị AMMTC 14, Bộ Công an Việt Nam đã bàn giao vai trò Chủ tịch AMMTC cho Brunei.

* Cùng ngày 26-11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc tại Học viện Quốc phòng. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích tiêu biểu mà học viện đạt được; đồng thời mong muốn học viện tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, nhất là các chiến lược, nghị quyết, kết luận, đề án quan trọng để cập nhật vào quá trình truyền thụ cho học viên; không ngừng đổi mới nội dung, hình thức huấn luyện, đào tạo sát với từng đối tượng; đẩy mạnh nghiên cứu, hoàn thiện, phát triển tư duy lý luận, nghệ thuật quân sự, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trước mắt và lâu dài. 

ĐỖ TRUNG - TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gửi Thư Chúc mừng Năm mới Nhâm Dần 2022

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gửi Thư Chúc mừng Năm mới Nhâm Dần 2022

Ngày 25-1 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi Thư Chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ và khát khao cống hiến

Vào Đảng để cống hiến, để có thêm cơ hội rèn luyện, trưởng thành chính là tâm thế của rất nhiều đảng viên trẻ khi giơ cao nắm tay tuyên thệ. Dù ở vị trí công việc nào, với vai trò tiên phong, những người đảng viên trẻ luôn sẵn sàng nhận việc khó, sáng tạo, nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Với họ, Đảng chính là con đường sáng giúp họ thêm nghị lực phấn đấu không ngừng nghỉ. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP