ASEAN thảo luận về khủng hoảng tài chính

Hội nghị cấp cao không chính thức của các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) trong tuần này, bên lề Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM). Nội dung chính của hội nghị ASEAN này là thảo luận tình hình khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trước đó, Tổng thống Philippines, Gloria Arroyo cũng đã đưa ra đề nghị tổ chức hội nghị này cùng Hội nghị cấp cao ASEAN + 3 (Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc).

Theo nhận định của các bộ trưởng kinh tế ASEAN trong cuộc họp vào tuần rồi, nền kinh tế các nước thành viên cơ bản ổn định mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại do khủng hoảng tài chính.

Theo AFP, hiện các nước ASEAN đã đồng ý thành lập một cơ quan giám sát tài chính nằm trong ban thư ký có trụ sở tại Jakarta (Indonesia) để theo dõi ổn định kinh tế trong khu vực và đưa ra những khoản trợ giúp vốn khẩn cấp. Cuộc khủng hoảng tài chính 1997 đã khiến nhiều nước thành viên ASEAN phải mất nhiều năm mới khôi phục nền kinh tế.

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.