Australia bảo vệ di sản thổ dân

Bộ trưởng Môi trường Australia Tanya Plibersek cho biết nước này sẽ thiết lập một khung pháp lý quốc gia để tăng cường bảo vệ di sản văn hóa của thổ dân. 
Hẻm núi linh thiêng Juukan ở Tây Australia
Hẻm núi linh thiêng Juukan ở Tây Australia

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Quốc hội Australia công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài 16 tháng liên quan việc hãng khai thác mỏ Rio Tinto phá hủy di sản hẻm núi linh thiêng Juukan ở Tây Australia để xây dựng một mỏ quặng sắt vào giữa năm 2020.

Theo kết quả điều tra, Rio Tinto không vi phạm pháp luật, mà vấn đề do hệ thống bảo vệ di sản không phù hợp. Chính phủ Australia dự kiến xem xét các vấn đề liên quan đến bồi thường khi xây dựng khung pháp lý quốc gia mới về bảo vệ di sản của thổ dân.

Di sản hẻm núi linh thiêng Juukan lưu giữ bằng chứng về nơi cư trú của con người có niên đại 46.000 năm trước đây ở Kỷ Băng hà cuối cùng. Hành động phá hủy Juukan khiến những người sở hữu truyền thống của địa điểm này là những  thổ dân Puutu Kunti Kurrama và Pinikura phẫn nộ. Giám đốc điều hành và 2 lãnh đạo cấp cao khác của Rio Tinto đã bị sa thải do vụ việc trên.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

Thông điệp Liên bang Mỹ 2023: Tổng thống J.Biden cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa để tái thiết nền kinh tế

Đúng 21 giờ ngày 7-2 theo giờ bờ Đông (tức 9 giờ ngày 8-2 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội. Theo đó, ông đã cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa trong Thông điệp liên bang được coi là một "cành ô liu" đối với các thành viên của đảng này và "bước chạy đà" để ông chuẩn bị tuyên bố ra tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.