Australia bầu cử bổ sung trong ngày “Siêu thứ Bảy”

SGGPO
Ngày 28-7, hàng trăm ngàn cử tri Australia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử bổ sung tại 5 khu vực bầu cử ở các bang Queensland, Tasmania, Nam Australia và Tây Australia trong cuộc bỏ phiếu được cho là quan trọng nhất kể từ cuộc tổng tuyển cử năm 2016 và được gọi là ngày “Siêu thứ Bảy”. 

 

Thủ tướng Malcolm Turnbull bỏ phiếu tại khu vực bang Tasmania. Ảnh: The Australian

Thủ tướng Malcolm Turnbull bỏ phiếu tại khu vực bang Tasmania. Ảnh: The Australian

Tất cả các khu vực này phải tiến hành bầu cử bổ sung là do 5 nghị sỹ đại diện trong Quốc hội liên bang đã từ chức. Trong đó, có 4 nghị sĩ buộc phải từ chức vì bê bối hai quốc tịch vừa qua. Chỉ có nghị sĩ Tim Hammond từ chức vì muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Vì 4 trong 5 nghị sỹ từ chức là thành viên của Công đảng, người còn lại là nghị sỹ độc lập, nên cuộc bỏ phiếu lại 5 ghế trong Hạ viện gồm 150 ghế này được cho là quan trọng. Bởi nó đem lại hy vọng thêm ghế cho Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull khi liên đảng hiện chỉ hơn một ghế so với Công đảng đối lập.

Nếu kết quả cuộc bầu cử này cho thấy số ghế của các Đảng không thay đổi thì dường như sẽ không có thay đổi gì trên chính trường Australia. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là Đảng Tự do cũng như liên minh cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull đã thất bại khi không giành thêm được ghế nào.

Trước đó, liên đảng cầm quyền đặt mục tiêu giành chiến thắng ở 3 đơn vị bầu cử và nếu thành công, liên đảng sẽ giành lợi thế trước Công đảng và không còn ở thế đa số mong manh nữa. Khi đó, chiến thắng này sẽ gây khó khăn cho thủ lĩnh Công đảng đối lập Bill Shorten, và sẽ được xem là “lịch sử” bởi theo thống kê đảng cầm quyền chưa từng thắng được một ghế nào trước đảng đối lập trong tất cả các cuộc bầu cử bổ sung được tổ chức ở Australia kể từ năm 1920.

Song, bất luận kết quả cuộc bầu cử bổ sung trong ngày “Siêu thứ Bảy” này như thế nào thì ngày 27-7, Thủ tướng Turnbull một lần nữa khẳng định, ông vẫn sẽ đợi cho tới năm sau (2019) mới kêu gọi tổng tuyển cử. Khẳng định này bác bỏ nhiều lo ngại rằng Thủ tướng Turnbull có thể xem xét kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn ngay trong năm nay. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.