Australia đề nghị trao đổi tù nhân với Indonesia

(SGGPO).- Trong một nỗ lực cuối cùng trước khi 2 công dân Australia bị tử hình, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 5-3 đã đưa ra đề nghị trao đổi tù nhân với Indonesia.

Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Tony Abbott vào sáng 5-3, Ngoại trưởng Australia khẳng định việc trao đổi tù nhân là một trong những lựa chọn khả thi.

Theo BBC, 2 người Australia Andrew Chan và Myuran Sukumaran bị Indonesia tuyên án tử hình vì buôn lậu ma túy đã được chuyển tới đảo Nusakambangan, nơi có nhà tù an ninh nhất Indonesia, để chuẩn bị thi hành án.

Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết ông đã yêu cầu điện đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Tổng thống Joko Widodo cho rằng tình trạng buôn bán ma túy hủy hoại cuộc sống ở Indonesia và đó là lý do vì sao Indonesia gần đây gia tăng hình phạt với tội phạm ma túy.

Nhà tù Nusakambangan, nơi sắp diễn ra vụ xử tử 2 tử tù ma túy Australia

Dự kiến, 2 tử tù Australia sẽ  bị xử tử cùng lúc với công dân các nước như Pháp, Brazil, Ghana và Nigeria.

Pháp và Brazil cũng đã phản đối án tử; Paris đã triệu tập phái viên của Tổng thống Indonesia để phản đối và Brazil từ chối chấp nhận Đại sứ mới Indonesia.

HUY QUỐC

>> Australia kêu gọi Indonesia xét lại án tử hình 2 công dân Australia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.