Australia đề nghị trao đổi tù nhân với Indonesia

(SGGPO).- Trong một nỗ lực cuối cùng trước khi 2 công dân Australia bị tử hình, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 5-3 đã đưa ra đề nghị trao đổi tù nhân với Indonesia.

Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Tony Abbott vào sáng 5-3, Ngoại trưởng Australia khẳng định việc trao đổi tù nhân là một trong những lựa chọn khả thi.

Theo BBC, 2 người Australia Andrew Chan và Myuran Sukumaran bị Indonesia tuyên án tử hình vì buôn lậu ma túy đã được chuyển tới đảo Nusakambangan, nơi có nhà tù an ninh nhất Indonesia, để chuẩn bị thi hành án.

Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết ông đã yêu cầu điện đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Tổng thống Joko Widodo cho rằng tình trạng buôn bán ma túy hủy hoại cuộc sống ở Indonesia và đó là lý do vì sao Indonesia gần đây gia tăng hình phạt với tội phạm ma túy.

Nhà tù Nusakambangan, nơi sắp diễn ra vụ xử tử 2 tử tù ma túy Australia

Dự kiến, 2 tử tù Australia sẽ  bị xử tử cùng lúc với công dân các nước như Pháp, Brazil, Ghana và Nigeria.

Pháp và Brazil cũng đã phản đối án tử; Paris đã triệu tập phái viên của Tổng thống Indonesia để phản đối và Brazil từ chối chấp nhận Đại sứ mới Indonesia.

HUY QUỐC

>> Australia kêu gọi Indonesia xét lại án tử hình 2 công dân Australia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây