Australia lên kế hoạch hạn chế xuất khẩu khí đốt

SGGP
Chính phủ Australia đang cân nhắc các biện pháp thích hợp để đảm bảo duy trì đủ lượng khí đốt cho thị trường nội địa, không loại trừ việc thắt chặt xuất khẩu và thiết lập một kho dự trữ khí đốt ở bờ biển phía Đông nước này. 

Các biện pháp trên được Australia xem xét trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt năng lượng ngày càng lan rộng trên toàn cầu, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt.

Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Chris Bowen cho biết không loại trừ khả năng thắt chặt nguồn cung khí đốt, cụ thể là giảm sản lượng xuất khẩu, để buộc các nhà sản xuất phải cung cấp nhiều khí đốt hơn cho thị trường nội địa. Đây được xem là giải pháp tối ưu nhất trong ngắn hạn, nhằm giữ cho lượng khí đốt ở mức an toàn, với mức giá hợp lý cho người dân.

Theo cơ chế tự nguyện, 3 nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên (LNG) tại bang Queensland, là liên doanh giữa các tập đoàn năng lượng Origin Energy, Santos và Shell cùng các nhà sản xuất trong nước của Australia, đã chuyển hướng cung cấp khí đốt dành cho nước ngoài về thị trường nội địa, tập trung khu vực phía Nam, nơi có nhiều nhà máy sản xuất điện năng.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây