Australia phá âm mưu khủng bố Melbourne ngày Giáng sinh

(SGGPO).- Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố âm mưu tấn công TP Melbourne, thủ phủ bang Victoria, là một trong những âm mưu tấn công khủng bố lớn nhất bị phá ở Australia trong những năm gần đây.

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết mối đe dọa "rất nghiêm trọng" và gọi đây là "âm mưu của quỷ".

Thủ tướng Malcolm Turnbull, Bộ trưởng Tư pháp Michael Keenan, và Cảnh sát trưởng Australia Andrew Colvin (từ phải sang) tại cuộc họp báo ở Sydney ngày 23-12-2016 công bố phá âm mưu tấn công khủng bố Melbourne vào ngày Giáng sinh. Ảnh: REUTERS

Theo ABC News, cuộc đột kích tại Tây Bắc Melbourne ngày 23-12 nằm trong chiến dịch chống khủng bố Kastelholm, Cảnh sát Liên bang Australia (AFP), Tổ chức An ninh Tình báo Australia (ASIO) phối hợp Cảnh sát bang Victoria đã bắt giữ 7 người, gồm một phụ nữ.

Nhóm 4 người trong số này đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công khủng bố ở trung tâm Melbourne bằng chất nổ và vũ khí khác, có thể vào ngày Giáng sinh.

Cảnh sát trưởng Victoria Graham Ashton cho biết cuộc điều tra đã diễn ra vài tuần qua nhưng những người bị bắt đã bị "theo dõi một thời gian".

Ashton cho biết, người phụ nữ 20 tuổi và một người đàn ông 26 tuổi đều ở Meadow Heights đã được thả mà không bị buộc tội.

Năm người bị bắt gồm 4 người gốc Lebanon và một người gốc Ai Cập đều sinh ở Australia. Một người 24 tuổi ở Meadow Heights, một người 26 tuổi ở Dallas, một người 22 tuổi ở Campbellfield, 2 người 21 tuổi ở Flemington và Gladstone Park.

Cảnh sát phong tỏa một ngôi nhà ở Meadow Heights, Tây Bắc Melbourne, nơi đã bắt một người đàn ông. Ảnh: ABC News

Cảnh sát cho rằng những người tham gia âm mưu đã lấy cảm hứng từ nhóm khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và lên kế hoạch nhắm các địa điểm chính đông người ở Melbourne.

Cảnh sát đã tìm thấy một thiết bị nổ đang chế tạo và các vũ khí khác có thể sử dụng, gồm dao và súng.

Bộ trưởng Tư pháp Michael Keenan cho biết đây là âm mưu "nghiêm trọng nhất với các mục tiêu và số người bị ảnh hưởng".

Theo cảnh sát, những khu vực có thể là mục tiêu gồm quảng trường Federation, nhà ga Flinders Street và nhà thờ St Paul, đều nằm ở khu vực thương mại trung tâm Melbourne và thường rất đông người đi bộ.

Một cuộc tấn công nếu diễn ra ở khu vực này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, làm nhiều người chết và bị thương.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.