Australia phạt tàu nước ngoài đổ rác thải tại rạn san hô nổi tiếng

Một tòa án ở Australia vừa phạt một công ty vận tải biển nước ngoài và thuyền trưởng của chiếc tàu thuộc công ty này vì tội xả rác thải trong khu vực rạn san hô Great Barrier được xếp hạng di sản thế giới, ngoài khơi bang Queensland.
Một phần của rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng. Ảnh: TTXVN
Một phần của rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng. Ảnh: TTXVN

Theo AP, khi đang di chuyển giữa hai thành phố Brisbane và Gladstone, tàu vận chuyển hàng Iron Gate mang cờ Liberia của Công ty Kairasu Shipping S.A đã xả một thùng 120 lít chứa rác thực phẩm tại khu vực gần đảo Lady Elliot với sự đồng ý của thuyền trưởng. Hành động này đã bị Cơ quan An toàn hàng hải Australia (AMSA) phát giác. 

Tòa án Sơ thẩm Brisbane đã kết tội giám đốc Công ty Kairasu Shipping S.A và thuyền trưởng của chiếc tàu trên, buộc họ phải nộp phạt 6.600 AUD (gần 5.200 USD). 

Theo Đạo luật Bảo vệ biển 1983, rác thực phẩm không được thải xuống biển trong phạm vi 22km tính từ ranh giới của khu bảo tồn rạn san hô Great Barrier - 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

Đọc nhiều nhất

PlasticRoad ở Hà Lan

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.