Bà Hứa Thị Phấn nhận thêm 20 năm tù vì gây thiệt hại 1.338 tỷ đồng cho Ngân hàng Đại Tín

SGGPO
Chiều 22-11, TAND TPHCM tuyên án vụ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank). Bà Hứa Thị Phấn bị tuyên 20 năm tù; 5 đồng phạm bị tuyên phạt từ 2 năm tù treo đến 7 năm tù giam.

Tin liên quan

Bà Hứa Thị Phấn nhận thêm 20 năm tù vì gây thiệt hại 1.338 tỷ đồng cho Ngân hàng Đại Tín ảnh 1 Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: MAI HOA
Trong vụ án này, bà Phấn bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới và con cháu làm các thủ tục để Trustbank đầu tư trực tiếp hơn 901 tỷ đồng vào các dự án bất động sản do các công ty của Phấn làm chủ đầu tư và rút tiền tiêu xài cá nhân, đến nay chưa có khả năng hoàn trả.
Kết quả xác định các dự án trên mới chỉ được chấp thuận địa điểm, chưa được chấp thuận đầu tư. (dự án Khu đô thị Phú Mỹ, Dự án Khu nhà ở Phước Lộc – Nhà Bè…).
Ngoài ra, bà Phấn còn dùng thủ đoạn dùng pháp nhân do mình thành lập để mua bất động sản rồi chỉ đạo Trustbank mua lại với giá cao hơn thực tế (giá trị thực chỉ hơn 220 tỷ đồng, trong khi Trustbank đã mua lại với giá hơn 661 tỷ đồng). Tổng thiệt hại của Trustbank trong vụ này được xác định là 1.338 tỷ đồng.

HĐXX xác định bà Phấn là chủ mưu, chỉ đạo người thân và nhân viên dưới quyền thực hiện thủ tục đầu tư khống, nâng khống trị giá bất động sản, chiếm đoạt 1.338 tỷ đồng của Trustbank.

Các bị cáo khác có vai trò đồng phạm giúp sức không đáng kể. Bị cáo Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn), là cấp dưới làm theo chỉ đạo, còn các bị cáo khác cũng là con cháu họ hàng nên có sự phụ thuộc nhất định, nên khi bà Phấn yêu cầu thì các bị cáo phải ký các tài liệu liên quan đứng tên giùm.

HĐXX còn nhận định, qua các giai đoạn điều tra tại Trustbank, có thể thấy rõ, ngay cả các cá nhân có trình độ, có vai trò trong HĐQT của Trustbank cũng phải chịu sự chỉ đạo không đúng của Phấn, nên các bị cáo trong vụ án này chịu sự chỉ đạo của bà Phấn cũng là khó tránh khỏi.  

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định mặc dù bà Phấn phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến hành vi chỉ đạo Ngân hàng Đại Tín đầu tư trái phép nhưng trách nhiệm dân sự đã được chuyển giao cho ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh. Do đó, nhóm này phải nhận trách nhiệm thay cho bà Phấn về khoản thiệt hại 901 tỷ đồng.

Từ đó, HĐXX tuyên buộc ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh phải chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự của Hứa Thị Phấn đối với Ngân hàng Đại Tín (nay là Ngân hàng Xây dựng – CB) là 901 tỷ đồng.

Tòa cũng tuyên buộc bà Phấn bồi thường 437 tỷ đồng cho CB, buộc ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh liên đới hoàn trả cho CB 756 tỷ đồng tiền lãi các khoản vay. 

HĐXX tuyên phạt

- Hứa Thị Phấn: 20 năm tù, tổng hợp hình phạt với các bản án khác là 30 năm tù.

- Bùi Thị Kim Loan (Kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ) từ 7 năm tù, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

- Huỳnh Thị Xuân Dung (nguyên Giám đốc Công ty Địa ốc Phúc Nguyễn) 5 năm tù.

- Lâm Kim Dũng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang) từ 4 năm tù, tổng hợp hình phạt là 10 năm.

- Lâm Hứa Quỳnh Trinh (nguyên thủ quỹ kiêm thủ kho Ngân hàng Xây Dựng Việt Nam, nguyên Phó phụ trách Phòng ngân quỹ Ngân hàng Đại Tín) từ 18 tháng tù.

- Phạm Hồng Hảo (nguyên nhân viên Ngân hàng Đại Tín) từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 8-8-2020 đã có 19.572.938 ca xác nhận mắc Covid-19, có 724.710 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 5.095.903 ca mắc, 164.122 tử vong; Brazil: 2.967.064 ca mắc, 99.702 ca tử vong; Ấn Độ: 2.091.549 ca mắc, 42.621 ca tử vong; Nga: 882.347 ca mắc, 14.854 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 810 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 395 ca đã được chữa khỏi, 10 ca tử vong.

An ninh - trật tự

18 đối tượng sử dụng ma túy trong quán karaoke ở An Giang

Lực lượng công an kiểm tra tại các phòng 301, 401 và 403 của cơ sở Karaoke Kinh, có 12 khách với độ tuổi từ 16 đến 37, nghi vấn đang sử dụng trái phép chất ma túy. Qua thử test nhanh, 12 khách và 6 nhân viên của cơ sở karaoke dương tính với chất ma túy.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.