Ba Lan yêu cầu Nga giảm giá bán khí đốt

SGGP
Công ty dầu khí quốc doanh Ba Lan (PGNiG) yêu cầu Công ty cổ phần Gazprom và Công ty TNHH Gazprom Export giảm giá bán khí đốt theo hợp đồng với CH Ba Lan ký ngày 25-9-1996 (hợp đồng Yamal).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2/3 lượng khí đốt tiêu thụ ở Ba Lan, khoảng 10 tỷ m³/năm, đang được Nga cung cấp theo hợp đồng có thời hạn đến năm 2022. Công ty của Ba Lan cho rằng, giá khí đốt theo hợp đồng hiện quá cao, đồng thời lưu ý hợp đồng cho phép một trong hai bên có quyền yêu cầu thay đổi các điều kiện giá 3 năm/lần nếu không còn tương ứng với giá thị trường. Những năm gần đây, Ba Lan tuyên bố sẽ không gia hạn hợp đồng này, vì nhiều lý do: không muốn phụ thuộc vào Nga về năng lượng, giá bán của Nga quá cao so với thị trường. Để đa dạng hóa nguồn cung về khí đốt, Ba Lan đang xây dựng các hệ thống kết nối năng lượng, hoặc lên kế hoạch mua bán với các nước láng giềng.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.