Ba người kháng cáo trong vụ án ông Trần Bắc Hà

Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa nhận được đơn kháng cáo của 3/12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

Ba bị cáo kháng cáo gồm: Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng), Đinh Văn Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà), Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng, vợ bị cáo Đoàn Hồng Dũng). Trong đó, vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn và Đoàn Hồng Dũng kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt; bị cáo Đinh Văn Dũng kháng cáo kêu oan.

Ba người kháng cáo trong vụ án ông Trần Bắc Hà ảnh 1 12 bị cáo nghe tuyên án ngày 2-11 vừa qua. Ảnh: NAM ANH

Trong đơn kháng cáo gửi tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn và bị cáo Đoàn Hồng Dũng đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, xem xét bối cảnh thực hiện hành vi vi phạm… để cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho vợ chồng bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo Đinh Văn Dũng, Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn là những người có năng lực trách nhiệm hình sự đầy đủ, đứng đầu các tổ chức kinh tế có quan hệ vay vốn tại BIDV, có hiểu biết pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh nhưng đã cố ý lợi dụng sơ hở của các nhân viên BIDV trong việc quản lý tài sản thế chấp, quản lý dòng tiền sau cho vay; để chiếm đoạt các khoản tiền và hàng hóa là tài sản bảo đảm của các doanh nghiệp cho các khoản vay tại BIDV, sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân khi không được sự đồng ý của BIDV.

Tòa cấp sơ thẩm xác định, vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn cùng phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 263 tỷ đồng bởi thống nhất với nhau, dùng thủ đoạn gian dối, mua bán số phôi thép và thép phế liệu lòng vòng, bán tài sản bảo đảm của BIDV cho những công ty khác không đúng đối tượng và khi chưa được sự đồng ý của BIDV.

Số tiền bán hàng, các bị cáo đã không chuyển về tài khoản do BIDV quản lý mà sử dụng vào mục đích cá nhân khác, chiếm đoạt của BIDV số tiền 263 tỷ đồng, dẫn đến BIDV không thu hồi được khoản vay, đến nay không có khả năng bồi thường, khắc phục hậu quả.

Trước đó, như Báo SGGP đã đưa tin, tại phiên tuyên án chiều ngày 2-11, bị cáo Đoàn Hồng Dũng bị tuyên phạt 18 năm tù; bị cáo Đinh Văn Dũng bị tuyên phạt 12 năm tù; bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn bị tuyên phạt 3 năm tù về cùng tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng khai gì tại cơ quan điều tra?

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng khai gì tại cơ quan điều tra?

Ngày 30-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) và đề nghị truy tố 15 bị can, trong đó có ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tân Hoàng Minh).