Quốc hội Israel

Bác bỏ đề nghị hoãn rút quân khỏi dải Gaza và một phần phía Bắc khu Bờ Tây

Ngày 20-7, với 69 phiếu thuận, 41 phiếu chống và 2 phiếu trắng, Qụốc hội Israel đã bác bỏ đề nghị của các nghị sĩ cánh hữu đòi hoãn lâu dài việc thực hiện kế hoạch đơn phương rút quân đội và người định cư Do Thái khỏi dải Gaza và một phần phía Bắc khu Bờ Tây.
 
Các nhà phân tích cho rằng hành động này của Quốc hội đã cãn trở những nỗ lực chính trị cuối cùng của các nghị sĩ cánh hữu và những người định cư Do Thái cực đoan hòng ngăn cản việc thực hiện kế hoạch rút khỏi hai vùng lãnh thổ nói trên của Palestine, dự định bắt đầu vào trung tuần tháng 8 tới.

Hàng rào an ninh của Israel ở Gaza.

Theo Đài phát thanh Israel, trước việc chính quyền nước này kiên quyết trấn áp các hành động phản đối kế hoạch rút khỏi dải Gaza và một phần phía Bắc khu Bờ Tây và đã đặt lực lượng cảnh sát trong tình trạng báo động cao nhằm đối phó và ngăn chặn cuộc tuần hành của những người phản đối.
 
Rạng sáng 21-7, cảnh sát Israel đã chặn khoảng 100 ô tô của người định cư Do Thái ở thị trấn Kfar Maimon , cách dải Gaza khoảng 20 km. Gần 20.000 lính và cảnh sát Israel đã được triển khai quanh thị trấn này, nơi hiện có hơn 10.000 người biểu tình đang bị kẹt lại.
 
Trong một diễn biến quan trọng khác, mặc dù đã đạt được thỏa thuận chấm dứt các cuộc xung đột kéo dài một tuần qua làm ít nhất 22 người Palestine bị thương, ngày 20-7, xung đột giữa các tay súng của Phong trào Fatah, lực lượng nòng cốt của Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) do Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas's lãnh đạo và Phong trào kháng kháng chiến Hồi giáo Hamas lại nổ ra.

Các nguồn tin cho biết các tay súng của Hamas đã nổ súng vào một trung tâm chỉ huy của Fatah và nhà của một quan chức cấp cao của Fatah, làm 5 người bị thương.

L.D (Theo TTXVN & Reuters)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.