Thái Lan

Bác bỏ đề nghị tái bầu cử vào ngày 22-10

Ông Thaksin Shinawatra

Hãng AFP ngày 16-5 đưa tin, 3 tòa án Hiến pháp, Tối cao và Hành chính Thái Lan đã nhóm họp để thảo luận về đề nghị của Ủy ban Bầu cử (EC) lấy ngày 22-10 làm ngày tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới.

Sau một giờ thảo luận, cả 3 tòa án nhất trí bác bỏ đề nghị tái bầu cử vào ngày 22-10 và yêu cầu EC giải thể. Tổng thư ký Tòa án Tối cao Thái Lan, ông Charan Pakdeethanakul, đại diện cho các tòa án nói: “Tòa án cho rằng đề nghị xác định thời gian tái bầu cử của EC là phi pháp” vì “chỉ có 3 thành viên của ủy ban đưa ra đề nghị trên”.

Một diễn biến khác được coi là khá bất ngờ và được mọi người quan tâm là việc 2 đảng đối lập ở Thái Lan đã kêu gọi ông Thaksin Shinawatra quay trở lại làm việc cho đến khi cuộc tổng tuyển cử toàn quốc mới được tổ chức.

Lãnh đạo đảng Chart Thai Banharn Silpa-archa cho rằng ông Thaksin nên quay trở lại nắm quyền nhằm giải quyết những vấn đề của quốc gia trong thời gian trước mắt, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến kinh tế. Tuy nhiên, ông Thaksin vẫn tiếp tục từ chối đề cập về tương lai chính trị của mình.

V.A. (Theo AFP, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.