Tổng thống Iran

Bác bỏ sự lên án của nhiều nước

Nhân dân Iran ủng hộ Tổng thống  M. Ahmadinejad

Ngày 28-10, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã bác bỏ sự lên án rộng rãi của cộng đồng quốc tế đối với lời kêu gọi của ông đòi "Xóa Israel khỏi bản đồ", nói rằng tuyên bố gây tranh cãi này là "có lý và đúng đắn".

Hãng IRNA dẫn lời ông Amadinejad nói: "Mọi người được tự do ngôn luận nhưng lời nói của họ không có bất cứ giá trị pháp lý nào. Nếu nói đúng và có lý, đương nhiên nó sẽ gây ra sự phản ứng. Tôi nói đúng những gì mà nhân dân tôi nói".

Israel cùng ngày cho biết nước này sẽ kêu gọi triệu tập một phiên họp khẩn cấp của HĐBA LHQ sau tuyên bố trên của ông Ahmadinejad. Phát biểu trên đài phát thanh, Ngoại trưởng Israel Silvan Shalom nói: "Chúng tôi đã quyết định mở một cuộc phản công ngoại giao rộng khắp".

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Tony Blair đã cảnh báo rằng phương Tây có thể có hành động quân sự chống Iran sau khi thế giới lên án lời kêu gọi của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đòi xóa tên Israel khỏi bản đồ.
 
Lời nói bóng gió về một hành động quân sự (chống Iran) và những từ ngữ của ông Blair có thể làm cho các nghị sĩ Công đảng lo lắng.

L.D (TTXVN & AFP) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.