Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, trời rét đậm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong ngày và đêm 13-2, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Trong ngày và đêm 13-2, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ảnh: vndms
Trong ngày và đêm 13-2, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ảnh: vndms

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 13-2, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong ngày và đêm 13-2, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 70 mm. Khu vực từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Từ đêm 13-2, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Người dân miền núi hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín. Bên cạnh đó, người dân cần che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao.

Trên biển, từ sáng 13-2, trong đất liền Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Từ trưa chiều 13-2, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Quần đảo Hoàng Sa) gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-3 m. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Tây Nguyên và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím gây hại rất cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 13-2, chỉ số tia cực tím cực đại tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức dưới 4, ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình. Khu vực Trung Bộ ở mức 5-7, ngưỡng có nguy cơ gây hại cao. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chỉ số tia cực tím phổ biến ở mức 8-10, ngưỡng có nguy cơ gây hại rất cao.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 11-13 giờ ngày 13-2, các thành phố có chỉ số tia cực tím đạt mức nguy cơ gây hại rất cao gồm: Thành phố Hội An (Quảng Nam) và thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 7.5, Thành phố Hồ Chí Minh là 8.9, thành phố Cần Thơ là 9.0, thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 8.6.

Dự báo từ ngày14 đến 16-2, chỉ số tia cực tím cực đại tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức dưới 5 đến 7, ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình đến cao. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì mức nguy cơ gây hại rất cao mức 8-10.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn