Bạc Liêu chính thức công bố dịch cúm gia cầm

* Chưa quản lý chặt gia cầm từ vùng dịch bệnh về TPHCM

Theo báo cáo của Cục Thú y, hiện nay dịch cúm gia cầm (DCGC) xảy ra ở 33 xã, phường, 15 huyện thuộc 3 tỉnh chưa qua 21 ngày là Cà Mau, Bạc Liêu và Hậu Giang.

Tính đến ngày 8-1, tại Cà Mau có 2 xã Lý Văn Lâm và Khánh Hải 19 ngày qua không phát sinh ổ dịch mới. Cà Mau có 8 xã không có thêm gia cầm mắc bệnh trong 15 – 17 ngày qua… Chi cục Thú y Bạc Liêu đã tiêu hủy 856 vịt mắc bệnh tại 3 xã Vĩnh Lộc, Vĩnh Bình, Long Thạnh thuộc huyện Hồng Dân, Hòa Bình, Vĩnh Lợi.

Chi cục thú y tỉnh Hậu Giang cũng đã tiêu hủy 35 vịt mắc bệnh tại thị trấn Kinh Cùng huyện Phụng Hiệp, nâng số gia cầm tiêu hủy là 2.410 con. Công tác tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm đang được các địa phương tiếp tục triển khai. Tổng số gia cầm tiêm được là 1.523.524 con trong đó 279.703 gà, 1.243.821 con vịt.

Việc chăn thả thủy cầm tràn lan ở miền Trung là một trong những nguyên nhân bùng phát dịch cúm gia cầm. Ảnh: NG. HÙNG

Một số người dân, vì lợi ích trước mắt đã đưa các đàn vịt từ các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Đồng Tháp, An Giang... di chuyển bằng đường thủy về huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng (Long An), từ đó, hợp thức hóa các thủ tục nhằm vận chuyển về TPHCM tiêu thụ.

Theo ông Đinh Văn Thế, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Long An, đây là nguy cơ tái phát dịch nếu không kịp thời ngăn chặn. Long An đang thực hiện cấp bách một số biện pháp phòng chống DCGC tái phát.

Đặc biệt, nghiêm cấm việc nuôi chạy đồng, kiên quyết không cho các chủ hộ vận chuyển vịt từ các tỉnh khác, từ Campuchia về Long An.

Dù các tỉnh giáp ranh Sóc Trăng đã công bố tái phát DCGC nhưng khá nhiều nông dân vẫn rất chủ quan đến mức xem thường việc phòng ngừa, hàng loạt gia cầm tái đàn có nguy cơ vượt tầm kiểm soát tiêm phòng dịch. Tại một số tuyến kênh như ở Mỹ Phước,… xác vịt chết trôi lềnh bềnh.

Chiều 8-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Hoàng Bê đã ký quyết định công bố DCGC trên địa bàn toàn tỉnh mặc dù thị xã Bạc Liêu và huyện Đông Hải chưa xuất hiện dịch cúm.

Ước tính có vài triệu gà vịt tái đàn ở Kiên Giang trong vài tuần qua, chủ yếu là nuôi phân tán lẻ trong dân, nhất là ở vùng sâu vùng xa, rất khó kiểm soát tiêm phòng cũng như chuyển vùng nuôi, chở đi tiêu thụ ở những thành phố lớn. Chi cục Thú y Kiên Giang đã phải cảnh báo khả năng rất cao tái phát DCGC tại đây.

Chiều 8-1, ông Lữ Bằng, Phó Giám đốc Sở Thương mại Đà Nẵng, cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện tại chợ Miếu Bông, Hòa Khánh… vẫn còn tình trạng mua bán lẫn lộn giữa gia cầm đã kiểm dịch với gia cầm chưa qua kiểm dịch.

Nhiều chủ hàng bán trứng gà được dán tem giả, tem đã qua sử dụng... Nhiều cơ sở chế biến bánh hay hàng quán vẫn còn sử dụng trứng gà không qua kiểm dịch. Nhiều quán ăn còn bán tiết canh. đã bắt giữ 6 ô tô, 54 mô tô vận chuyển gần 2.500 gia cầm chưa qua kiểm dịch lén lút vào thành phố.

Phòng chống cúm gia cầm ở miền Trung
Còn nhiều bất cập


Trong chiều 8-1, tại TP Đà Nẵng, Bộ NN-PTNT đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống cúm gia cầm tại các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa. Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng cho rằng, nguy cơ bùng phát DCGC tại các tỉnh miền Trung hiện nay là rất lớn.

Trao đổi với PV báo SGGP bên lề hội nghị, Cục trưởng Cục Thú Y Bùi Quang Anh cho rằng: Ý thức người dân đối với phòng chống DCGC vẫn còn chưa cao, tình trạng buôn bán, vận chuyển gia cầm chưa qua kiểm dịch vẫn chưa được ngăn chặn triệt để, cán bộ thú y ở các huyện miền núi vẫn còn quá ít.

Vì vậy, trong thời gian tới, các địa phương không khẩn trương thực hiện tốt những công tác này thì nguy cơn bùng phát dịch chỉ còn là tương lai không xa. Cục Thú y đang dự trữ 7 triệu liều vaccine CGC. Vì vậy, các địa phương nếu có yêu cầu thì Cục Thú y sẽ cấp ngay.

NG.H.

 

Thông tin liên quan

- Đối mặt nhiều thách thức mới 

- Vịt các nơi chạy về... tránh cúm

- Cả nước cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm

- Nỗ lực ngăn chặn vịt chạy đồng vượt tỉnh 

- ĐBSCL: Khẩn trương tiêm phòng gia cầm mới tái đàn

- Phòng cúm gia cầm tại TPHCM: Chốt chặt các cửa ra vào 

- Thời tiết lạnh, dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn