Theo đoàn Caravan xuyên Á

Bài 2: Đến Ăngkor, nghe đá nói…

Mỗi năm có 30.000 du khách Campuchia sang VN du lịch và 20.000 khách VN đến Campuchia. Đó là chưa kể 1,3 triệu du khách quốc tế đến Campuchia và 3,4 triệu khách đến VN hàng năm. Tour caravan xuyên Đông Dương nếu mở ra sẽ rất hấp dẫn dòng khách tiềm năng này.

Đền Bayon (Campuchia) thu hút rất đông du khách.

Quần thể di tích Ăngkor là một trong bảy kỳ quan thế giới nằm trong khu rừng già thuộc tỉnh Siêm Riệp. Thật ra, cả đất nước Campuchia có đến 4.000 ngôi chùa với chóp nhọn, mái cong nhưng quần thể Ăngkor được xem là kỳ vĩ nhất. Để đến tham quan Ăngkor, du khách cần nghỉ đêm tại Siêm Riệp với giá 20 - 80 USD/phòng.

Sau khi nhờ hướng dẫn viên của bạn, khách phải mua vé với giá 20 USD/người. Quần thể Ăngkor được xây dựng trong 28 năm (1122 - 1150) do 20.000 nhân công làm việc cật lực và được chia làm hai phần là Ăngkor Thom (kinh đô lớn) và Ăngkor Wat (kinh đô chùa).

Qua một con đường đá mà một bên là 54 tượng thần, một bên là 54 tượng quỷ, chúng tôi bước vào cổng Ăngkor Thom được làm bằng những phiến đá cao 8m. Để tham quan một vòng Ăngkor Thom, du khách cần dùng xe đạp điện mới có thể chạy hết một chu vi 12 km.

Trong khu rừng rậm họ dầu, đền Bayon như một điểm nhấn của Ăngkor Thom. Đền được làm bằng đá tảng đẽo và ghép nhau kín đến nỗi không thể nhét cả chiếc lưỡi lam vào hai kẽ đá mà mỗi viên ước lượng cũng vài trăm kg đến vài tấn. 54 tượng phật 4 mặt gồm 216 vị khiến cho ai đến Bayon cũng có cảm giác lạc vào vùng đất huyền thoại.

Rời Ăngkor Thom, đoàn sang tham quan Ăngkor Wat. Trên từng centimet đá, chúng ta có thể thấy hình điêu khắc mô tả cảnh sinh hoạt của người dân vương quốc Phù Nam xưa, kéo dài từ thế kỷ thứ 1 đến giữa thế kỷ thứ 16 trải rộng trên cả vùng đất Lục Chân Lạp (Lào - Thái Lan) và Thủy Chân Lạp (Campuchia - Nam VN bây giờ).

Cho đến cuối thế kỷ thứ 18, hai mươi bảy đời vua Ăngkor đã thay nhau xây dựng một nền văn minh đền đài mà mãi cho đến bây giờ, chúng ta còn chưa giải thích được, vì sao một lượng đá khổng lồ như vậy được vận chuyển cách xa 60 km, đưa lên cao và ghép nối chính xác thành đền đài đến như vậy? Và cuộc chiến giữa cổ thụ và đá ở đền Taphon (Mẹ vua) chưa biết đến khi nào mới có lời giải, khi mà du khách chứng kiến những cây thung, cây đa cổ thụ cao vài chục mét đang nghễu nghện mọc trên... đỉnh tháp, trên đá!

Ngoài quần thể Ăngkor, trên đường từ Siêm Riệp quay trở lại Phnôm Pênh, đoàn caravan còn xuyên rừng già Kampong Thom cách Siêm Riệp 144 km để ghé qua các tháp Kukhak Nokor, Angdet, Wat Prasat... Ông Lê Văn Tới, Giám đốc Sapaco Tourist khẳng định: “Hiện nay chúng tôi có 3 chuyến xe khách từ TPHCM qua Phnôm Pênh mỗi ngày. Chắc chắn trong thời gian gần, xe của Sapaco sẽ đi đến Siêm Riệp và về lâu dài là đến tận cửa khẩu Poi Pet giữa Campuchia và Thái Lan để đón luồng khách du lịch đường bộ caravan từ phía bạn”.

Sau bảy ngày trên đất bạn, đoàn caravan giã biệt Campuchia để về lại VN. Đánh giá về tuyến du lịch, ông Lê Nhựt Tân, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, Trưởng đoàn VN, cho rằng: “Việc tour caravan lần đầu tiên qua 3 nước VN, Campuchia, Thái Lan không những thúc đẩy sự phát triển kinh tế du lịch của mỗi nước mà còn tạo mối quan hệ xích lại gần nhau hơn, xây dựng một ASEAN vững mạnh. Chúng tôi sẽ kiến nghị các cấp thẩm quyền điều chỉnh Luật Giao thông đường bộ (nhằm đón xe tay lái nghịch), cải tiến thủ tục tại cửa khẩu nhằm mở rộng caravan ra toàn khu vực”.

HƯƠNG LY

Bài 1: Bangkok

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Tự giới thiệu

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế