Nasa

Bắn phá thành công sao chổi Tempel 1

Vào lúc 12 giờ 52 phút ngày 4-7 (giờ Hà Nội), viên đạn đồng khổng lồ do tàu thăm dò vũ trụ Deep Impact của NASA bắn ra đã lao vào sao chổi Tempel 1. Vụ va chạm diễn ra cách trái đất 133 triệu km đã thành công.

Viên đạn được gia cố bằng đồng nặng 372kg đã lao vào sao chổi Tempel 1 với tốc độ 37.000km/giờ và giới khoa học mong đợi sẽ tạo ra một hố lớn, làm bắn tung tóe các mảnh vụn. Tàu thăm dò vũ trụ Deep Impact, chỉ có 13 phút để quan sát vụ va chạm đã truyền ngay những hình ảnh đầu tiên về Trái đất.

Một bức ảnh của Deep Impact truyền về cho thấy một điểm sáng ở phần dưới của sao chổi nơi vụ va chạm diễn ra. Vụ va chạm làm cho một đám mây bụi bắn vào không gian (trong ảnh).

Khi những hạt bụi này tan đi, các nhà khoa học hy vọng có thể nhìn vào bên trong lõi đóng băng của sao chổi - hỗn hợp băng và đá còn lại từ thời kỳ sơ khai của Thái dương hệ.

Theo họ, phải mất hàng tháng trời mới phân tích hết mọi dữ liệu của vụ va chạm. Và lúc đó mới có thể hé lộ bí mật về cấu trúc và thành phần của lõi sao chổi.

Trước kia, con người mới chỉ nghiên cứu nhân của bốn sao chổi bằng các tàu thăm dò vũ trụ Halley, Giacobini-Zinner, Wild 2 và Borrelly. Tuy nhiên, chưa có tàu nào nào cung cấp những chi tiết như Deep Impact. Dữ liệu dưới dạng quang phổ đã làm sáng tỏ rằng nhân của sao chổi - có đường kính vài kilomet -  là hỗn hợp của băng, đá và một số vật liệu hữu cơ chứa cacbon.

 V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.