Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh “thuê” lâm tặc phá rừng?

Chi cục Kiểm lâm (KL) Quảng Nam vừa cho biết đã có văn bản chính thức (số 306/CCKL-TTPC) do Chi cục phó Phạm Thanh Lâm ký, kết luận những vi phạm của Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Phú Ninh trong việc thu gom gỗ tại 2 tiểu khu 583 và 584 thuộc đồi Dương Mốc, Nước Khoáng của rừng phòng hộ Phú Ninh.

Hàng ngàn hécta rừng ở hồ Phú Ninh đang bị khai thác tận thu.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đã khẳng định việc Ban QLRPH Phú Ninh thu gom gỗ ngã đổ nhưng không phối hợp các cơ quan chức năng xác lập hồ sơ vi phạm để điều tra xử lý là chưa đúng quy định của pháp luật, các thành phần giám sát không tham gia đầy đủ nhưng Ban đã tiến hành tổ chức thu gom là không đúng.

Điều đáng quan tâm là hợp đồng lao động thu gom gỗ có hiệu lực kể từ ngày 13-6. Thế nhưng trước đó, vào ngày 12-6 ông Vũ Văn Trí, Giám đốc Ban QLRPH đã cho 4 đối tượng vào rừng Phú Ninh để cưa gỗ nhưng không có người giám sát.

Dư luận ở Quảng Nam tiếp tục đặt dấu hỏi, phải chăng 4 đối tượng được ông Trí thuê chính là lâm tặc(?). Được biết, rừng Phú Ninh là rừng phòng hộ đặc biệt của quốc gia. Từ tháng 8-2007, trước nạn phá rừng đặc biệt nghiêm trọng dễ đẫn đến nguy cơ vỡ đập Phú Ninh đe dọa hàng chục ngàn hộ dân TP Tam Kỳ và 2 huyện Núi Thành, Thăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Hải đã ra quyết định “đóng cửa” rừng.

Tuy nhiên, mệnh lệnh của Chủ tịch tỉnh vẫn không được thực thi. Nạn khai thác gỗ trái phép tại đây vẫn diễn ra nghiêm trọng. Điều khá đặc biệt ở hồ Phú Ninh là lâm tặc đến phá rừng, cưa cây ngã đổ nhưng không chuyển đi. Sau đó Ban QLRPH Phú Ninh đến kiểm tra, đo đếm và đề xuất, xin khai thác tận thu.

Dư luận cho rằng Ban QLRPH Phú Ninh muốn “tiền trảm, hậu tấu” chỉ vì có sự chênh lệch giữa số gỗ cần tận thu với số gỗ khai thác thực tế. Đơn cử như, lần thu gom vào cuối năm 2007, số gỗ cần thu gom được xác định là 177m³ nhưng sau đó số gỗ tận thu đội lên trên 320m³.

Ông Huỳnh Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh khẳng định: Việc tận thu của Ban QLRPH Phú Ninh là chưa đúng quy trình và quy định của pháp luật. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ để đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

H.Nguyên - X.Thiều

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.