Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh “thuê” lâm tặc phá rừng?

Chi cục Kiểm lâm (KL) Quảng Nam vừa cho biết đã có văn bản chính thức (số 306/CCKL-TTPC) do Chi cục phó Phạm Thanh Lâm ký, kết luận những vi phạm của Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Phú Ninh trong việc thu gom gỗ tại 2 tiểu khu 583 và 584 thuộc đồi Dương Mốc, Nước Khoáng của rừng phòng hộ Phú Ninh.

Hàng ngàn hécta rừng ở hồ Phú Ninh đang bị khai thác tận thu.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đã khẳng định việc Ban QLRPH Phú Ninh thu gom gỗ ngã đổ nhưng không phối hợp các cơ quan chức năng xác lập hồ sơ vi phạm để điều tra xử lý là chưa đúng quy định của pháp luật, các thành phần giám sát không tham gia đầy đủ nhưng Ban đã tiến hành tổ chức thu gom là không đúng.

Điều đáng quan tâm là hợp đồng lao động thu gom gỗ có hiệu lực kể từ ngày 13-6. Thế nhưng trước đó, vào ngày 12-6 ông Vũ Văn Trí, Giám đốc Ban QLRPH đã cho 4 đối tượng vào rừng Phú Ninh để cưa gỗ nhưng không có người giám sát.

Dư luận ở Quảng Nam tiếp tục đặt dấu hỏi, phải chăng 4 đối tượng được ông Trí thuê chính là lâm tặc(?). Được biết, rừng Phú Ninh là rừng phòng hộ đặc biệt của quốc gia. Từ tháng 8-2007, trước nạn phá rừng đặc biệt nghiêm trọng dễ đẫn đến nguy cơ vỡ đập Phú Ninh đe dọa hàng chục ngàn hộ dân TP Tam Kỳ và 2 huyện Núi Thành, Thăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Hải đã ra quyết định “đóng cửa” rừng.

Tuy nhiên, mệnh lệnh của Chủ tịch tỉnh vẫn không được thực thi. Nạn khai thác gỗ trái phép tại đây vẫn diễn ra nghiêm trọng. Điều khá đặc biệt ở hồ Phú Ninh là lâm tặc đến phá rừng, cưa cây ngã đổ nhưng không chuyển đi. Sau đó Ban QLRPH Phú Ninh đến kiểm tra, đo đếm và đề xuất, xin khai thác tận thu.

Dư luận cho rằng Ban QLRPH Phú Ninh muốn “tiền trảm, hậu tấu” chỉ vì có sự chênh lệch giữa số gỗ cần tận thu với số gỗ khai thác thực tế. Đơn cử như, lần thu gom vào cuối năm 2007, số gỗ cần thu gom được xác định là 177m³ nhưng sau đó số gỗ tận thu đội lên trên 320m³.

Ông Huỳnh Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh khẳng định: Việc tận thu của Ban QLRPH Phú Ninh là chưa đúng quy trình và quy định của pháp luật. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ để đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

H.Nguyên - X.Thiều

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường

Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường

Ngày 23-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.