Bán xăng dầu bình thường trở lại

Ngày 19-2, ngay sau khi Bộ Công thương công bố việc thanh tra 33 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, ghi nhận tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TPHCM mà Báo SGGP phản ánh đã không còn cảnh bán theo “hạn mức”.
Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu không còn bán theo "hạn mức"
Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu không còn bán theo "hạn mức"

Cụ thể, những cây xăng bị báo chí “điểm mặt” do bán hàng định mức khiến người dân bức xúc như Tây Nam (đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận), Biên Khoa (đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp) hay Bình Triệu (đường Nguyễn Văn Quá, quận 12)… đã mở cửa bán hàng bình thường trở lại từ rất sớm, khách hàng được nhanh chóng phục vụ đúng, đủ theo yêu cầu, không còn bị hạn chế số lượng như những ngày trước đó. 

Dù dán bảng thông báo bán hàng 24/24, cửa hàng xăng dầu Biên Khoa lại cho biết, mở cửa bán sớm, chừng nào hết hàng sẽ đóng cửa, không bán suốt đêm như trước đây. 

“Hai tuần nay, hàng nhập về tụi tôi bán từ sáng đến chừng 20, 21 giờ là hết nên nghỉ sớm. Khuya xe bồn nhập hàng về, sáng mai lại bán tiếp, nhưng lượng hàng dạo này nhập về không nhiều như trước đây”, anh nhân viên bán hàng tại đây cho biết. 

Trong khi đó, tại cửa hàng xăng dầu Bình Triệu, dù mở cửa bán bình thường nhưng có dán bảng thông báo hết xăng ở 2 trụ, trong tổng số 5 trụ xăng. Theo lý giải của đại diện chủ cửa hàng này, hiện nguồn nhập từ nhà phân phối vẫn đảm bảo, nhưng do chiết khâu 0 đồng nên cửa hàng phải cắt giảm nhân sự để giảm lỗ. 

“Trước đây, chúng tôi bán 5 trụ thì phải có 5 người đứng bán, nay tình hình khó khăn nên giảm nhân sự còn 3 người để giảm chi phí. Còn bán 3 trụ, đồng nghĩa với sản lượng nhập về cửa hàng cũng giảm xuống”, đại diện quản lý cửa hàng giải thích.

Đại diện các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đều khẳng định, không có việc găm hàng chờ giá lên mới bán. Bởi theo nguyên tắc, cửa hàng bán lẻ buộc phải nhập hàng về bán kể cả bị lỗ và phải bán hết hàng mới được đóng cửa, sẽ bị cơ quan chức năng phạt nặng nếu phát hiện trong bồn còn xăng dầu. 

“Nếu có khả năng xảy ra trường hợp găm hàng ở khâu nhà phân phối hoặc đầu mối nhập khẩu. Do đó, chúng tôi rất ủng hộ quyết định thanh tra các đầu mối xăng dầu của Bộ Công thương vừa ký hôm qua, nhằm trả lại “oan ức” cho chúng tôi”, đại diện một cửa hàng xăng dầu quận Phú Nhuận nói. 

Bán xăng dầu bình thường trở lại ảnh 1 Các ửa hàng bán lẻ xăng dầu không còn bán theo "hạn mức" 

Theo quy định hiện hành, không bắt buộc các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có bao nhiêu trụ bơm và mỗi lần phải nhập số lượng bao nhiêu, nhưng quá trình kinh doanh buộc phải nhập hàng để bán nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, ổn định thị trường.

Theo Cục Quản lý thị trường TPHCM, qua công tác kiểm tra một số cửa hàng những ngày qua, có phát hiện bị hết xăng RON 95, nhưng nay đã nhập xăng về và hoạt động kinh doanh trở lại bình thường. 

Đơn cử, Công ty TNHH TM-DV Biên Khoa ngưng kinh doanh xăng do bán hết 8.000 lít xăng nhập về, ngày hôm sau nhập tiếp 8.000 lít và hiện tại mở cửa bán xăng dầu bình thường. 

Hay chi nhánh Công ty TNHH TM-DV Biên Khoa-Trạm xăng dầu Bình Chiểu (phường Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức) hết hàng, sau đó đã nhập được hàng để mở cửa kinh doanh bình thường với đủ các mặt hàng xăng, dầu. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện còn một số trường hợp thiếu xăng RON 95 để bán, nhưng cửa hàng vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh bình thường và đang chờ nhập xăng để tiếp tục kinh doanh.

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.