Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2006

Bảo đảm quy trình chặt chẽ, dân chủ, công minh trong công tác cán bộ

* Năm 2007: Nghiên cứu kết nạp đảng viên là chủ doanh nghiệp tư nhân

Ngày 10-1-2007 tại TPHCM, Ban Tổ chức TƯ khai mạc hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2006. Đồng chí Hồ Đức Việt, UVBCT, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tổ chức TƯ; Lê Văn Dũng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cùng phó bí thư, trưởng ban tổ chức 64 tỉnh, thành phố; các bộ trưởng và lãnh đạo các ngành, đơn vị Trung ương đã tham dự.

  • Bố trí cán bộ: “Chỉ có một món”!

“Có một nghịch lý tồn tại từ lâu nay là không ít cán bộ cơ sở chưa qua đào tạo thì được bố trí vào những vị trí cao, còn cán bộ được đào tạo bài bản lại vào vị trí… chưa đúng tầm” – ông Nguyễn Văn Sáng, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ nhìn thẳng vào sự thật từ địa phương của mình.

Theo ông Sáng, “đau đầu” hơn là tình trạng trước nay tuyển cán bộ cấp tỉnh do quen biết, lấy người trong nhà mang đến “cửa quan”, bằng cấp không đến nơi đến chốn nên bây giờ để “hợp thức hóa” phải cho đi học và thi lại.

Đó cũng là nguyên nhân làm cho bộ máy hành chính chưa mạnh. Không ít cấp cơ sở hiện nay vì “quá nặng dòng họ, gia đình” nên “lý luận” rất logic: cán bộ của chúng tôi thì để chúng tôi quy hoạch!

Còn ông Hoàng Tư Lương, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nói thẳng: Vì dĩ hòa vi quý nên cấp ủy không phát hiện được cán bộ của mình như thế nào, hầu hết các vụ tham nhũng tiêu cực không được phát hiện từ cấp ủy. Thế nên khi đánh giá cấp ủy trong sạch, vững mạnh phải xem xét yếu tố nơi đó có cho các đảng viên nói thẳng, nói thật không chứ như hiện nay, chủ trương tự phê bình đã có nói nhiều nhưng không chuyển động được. “Đúng là giữ gìn đoàn kết nội bộ, nhưng làm kiểu dĩ hoà vi quý để giữ đoàn kết thì kẹt lắm”.

Ông Lương dẫn chứng: Tại Nghệ An, nếu có một vấn đề nào đó mang ra Thường vụ bàn, mà một người có ý kiến khác, tất nhiên sẽ quyết theo tập thể nhưng người có ý kiến “trái chiều” ấy lại không được trình bày, phát biểu theo ý mình tại Ban chấp hành. Công tác bố trí nhân sự hiện nay theo một cái “ba-rem” mà ai cũng biết: ông Bí thư gọi Trưởng ban Tổ chức làm việc trước về người này, người kia. Sau đó Ban tổ chức đưa ra Thường trực, Thường vụ, rồi Thường vụ đưa ra Ban chấp hành, không ai nói ra nhưng ngầm hiểu với nhau là Bí thư đã quyết như thế (!?).

Thành ra, Ban Thường vụ chỉ “ăn một món” do Thường trực đưa ra, rồi Ban chấp hành cũng chỉ “ăn một món” do Thường vụ trình. Làm như thế có phát huy được sức mạnh của bộ máy không, có để lọt người tài không?”- ông Lương kết luận bằng một câu hỏi.

  • Đề bạt, bổ nhiệm: Cho cán bộ”nợ” tiêu chuẩn!

“Tổ chức cơ sở Đảng vẫn là một khâu yếu, nhất là trong việc phát hiện, đấu tranh phê bình và ngăn chặn tiêu cực. Việc đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên vẫn chưa đảm bảo thực chất, nhất là trong phát huy vai trò lãnh đạo, vai trò hạt nhân chính trị ở một số loại hình tổ chức cơ sở Đảng.

Mô hình tổ chức Đảng ở cơ sở vẫn còn nhiều bất cập, thiếu thống nhất”- Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức TƯ Nguyễn Đức Hạt nhìn nhận. Theo ông, nội dung, hình thức và chất lượng sinh hoạt chi bộ ở hầu hết các loại hình vẫn là khâu yếu, chuyển biến chậm. Công tác đánh giá cán bộ cũng còn nhiều mặt hạn chế.

Biểu hiện “khép kín” trong công tác cán bộ ở một số địa phương, ngành chưa được khắc phục một cách cơ bản. Hiện tượng đề bạt, bổ nhiệm cán bộ “cho nợ” về tiêu chuẩn chuyên môn và lý luận chính trị vẫn tồn tại ở không ít địa phương, đơn vị trong nhiều năm.

Một trong những nhiệm vụ cụ thể của công tác tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên trong năm 2007 là triển khai nghiên cứu các vấn đề: kết nạp đảng viên là chủ doanh nghiệp tư nhân, đề xuất một số trường hợp về Đảng tịch của đảng viên có yếu tố nước ngoài, xây dựng đề án và chỉ đạo làm thí điểm đại hội bầu trực tiếp bí thư đảng bộ cơ sở, bí thư đảng bộ kiêm chủ tịch UBND đối với cấp xã, phường, thị trấn theo sự chỉ đạo của Ban Bí thư.

Để hoàn thành tốt những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2007, đồng chí Hồ Đức Việt, UVBCT, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tổ chức TƯ đặc biệt nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, bảo đảm quy trình chặt chẽ, dân chủ, khoa học, công minh trong công tác cán bộ. Đồng chí cũng yêu cầu thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong mỗi cơ quan, tổ chức của cấp ủy các cấp. 

TUẤN SƠN - TRẦN TOÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP