Báo động đuối nước dồn dập ở trẻ em

Không có hồ bơi, thiếu sân chơi nên vào dịp nghỉ hè, học sinh thường kéo nhau ra các sông, suối, ao, hồ để tắm. Phần lớn các em đều không có kỹ năng về bơi lội nên đã dẫn đến hàng loạt vụ đuối nước thương tâm xảy ra trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. 

Liên tục gặp nạn

Mới đầu mùa nắng 2015 nhưng ở tỉnh Nghệ An đã xảy ra 16 vụ đuối nước. Vào chiều 16-5, 3 học sinh lớp 5 ở xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu rủ nhau ra biển tắm nhưng không may bị nước cuốn trôi mất tích. Chính quyền địa phương và gia đình đã huy động lực lượng và phương tiện tìm kiếm, mãi đến sáng 17-5 mới vớt được xác 3 em là Bùi Quang Thành, Vũ Văn Huynh và Vũ Văn Đệ. Được biết, Đệ và Huynh là hai anh em sinh đôi, con của vợ chồng anh Vũ Văn Đường. Không thể tả hết nỗi đau thương mất mát mà gia đình nạn nhân phải gánh chịu.

Trẻ rất dễ bị đuối nước nếu không biết bơi.

Cũng buổi sáng cùng ngày, hai em Phạm Văn Th. (11 tuổi) và Nguyễn Văn Hải Q. (9 tuổi), trú xã Hưng Đông, TP Vinh rủ nhau xuống hồ nước gần nhà mò ốc. Do sục vào chỗ nước sâu và không biết bơi nên cả hai đều bị nhấn chìm. Những người dân phải lặn ngụp rất lâu mới vớt được xác của hai em ở dưới đáy hồ trong tư thế ôm lấy nhau và em Q. còn cầm chặt con ốc trong tay.
Trước đó, 11 giờ ngày 10-5, một nhóm trẻ học lớp 7 (thuộc Trường THCS huyện Thanh Chương, Nghệ An) ra sông Lam tắm. Trong lúc tắm, hai em Nguyễn Thị Cẩm Tú và Lê Nguyễn Hà My bị nước cuốn trôi. Đến sáng hôm sau thi thể của hai em mới được tìm thấy…

Trong vòng 6 ngày đã có 7 học sinh tử vong do đuối nước. Đây là con số khiến ai cũng phải lo lắng. Theo thống kê từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn Nghệ An đã xảy ra hàng trăm vụ đuối nước, làm 90 trẻ em tử vong.

Tại tỉnh láng giềng Hà Tĩnh, con số trẻ tử vong do đuối nước cũng rất nhức nhối. Có những trường hợp 3 - 4 trẻ nhỏ chết đuối cùng lúc như trường hợp 4 em: Đậu Thị Đào (lớp 9), Trần Thị Ninh (lớp 8), Nguyễn Thị Chi (lớp 7) và Võ Thị Thanh Nga (lớp 8) học Trường THCS xã Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh. Bốn em này vào ngày 2-6-2014 ra  sông Đào bắt hàu, do không biết bơi nên đã bị nước cuốn.

Có cả anh chị em trong một gia đình đã vĩnh viễn ra đi như trường hợp 3 cháu nhỏ: Thu Hoài (8 tuổi), Đặng  Tuấn Anh (5 tuổi) và Đặng Thị Thùy Giang (3 tuổi) con của vợ chồng chị Trần Thị Huê và anh Đặng Văn Hữu xã Sơn Long, huyện Hương Sơn. Hình ảnh 3 chiếc quan tài nối nhau ra nghĩa trang trong trời chiều ảm đạm đã làm quặn lòng người thân và người dân nơi đây…

Dạy bơi... trên giấy

Trước thực trạng đuối nước ở trẻ em xảy ra liên tục, các cơ quan chức năng Nghệ An và Hà tĩnh cũng đã có nhiều biện pháp nhằm hạn chế tai nạn này. Bà Nguyễn Thị Mỹ Lương, Phó trưởng  phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Sở LĐTB-XH tỉnh Nghệ An) cho  biết: “Năm nào sở cũng triển khai nhiều biện pháp như tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức về an toàn giao thông đường thủy; nhắc nhở các huyện xây dựng mô hình “ngôi nhà an toàn”; tổ chức các lớp dạy bơi, học bơi và kỹ năng cứu đuối tại một số huyện, thị… Tuy nhiên, biện pháp của các cơ quan chức năng vẫn chưa phát huy hiệu quả ”.

Được biết, các lớp tập huấn dạy bơi và kỹ năng cứu đuối được mở rất ngắn ngày và chỉ huấn luyện cho một số em ở vài huyện, rồi những “hạt nhân” này trở về dạy bơi cho các bạn ở địa phương. “Về cơ sở không có kinh phí, địa điểm bơi cũng không nên rất khó triển khai và nhân rộng. Nếu có cũng chỉ là hình thức”, một nhà giáo về hưu nhận xét.

Còn theo ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An, thì việc thí điểm dạy bơi cho học sinh ở các trường học hiện nay chỉ mới thực hiện… trên giấy.

 Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2014 đến nay, ở Nghệ An và Hà Tĩnh đã xảy ra hàng trăm vụ đuối nước, làm hơn 130 trẻ tử vong. Đa số nạn nhân đều ở độ tuổi học sinh tiểu học và THCS. Đây là con số kinh hoàng, gây đau xót cho thân nhân trẻ bị nạn và xã hội.

Tiến Dũng

Các tin, bài viết khác