Bão Irene đổ bộ vào New York

* Đài Loan sơ tán hàng nghìn người tránh siêu bão Nanmadol

Ngày 28-8, trận bão nhiệt đới Irene kèm theo mưa lớn, lốc xoáy và sấm chớp đã đổ vào thành phố New York của Mỹ, làm hư hại một số tòa nhà chọc trời ở Manhattan và gây nguy cơ úng ngập tại trung tâm tài chính của nước Mỹ này. Bão Irene buộc hơn 370.000 người ở New York phải sơ tán và làm tê liệt toàn bộ hoạt động giao thông trong thành phố.

Trước đó, bão Irene đã đổ bộ vào các bang miền Đông nước Mỹ làm ít nhất 9 người thiệt mạng, hơn hai triệu người phải sơ tán và hơn 1 triệu người sống trong cảnh mất điện. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 9 bang bị ảnh hưởng nặng nề của bảo Irene. Giao thông hàng không tê liệt và nhiều nơi bị mất điện.

Với sức gió 140 km/giờ, bão Irene đã suy yếu tuy nhiên vẫn là cơn bão lớn khi nó đổ bộ vào Cape Lookout, bang North Carolina, gần một dãy đảo chắn. 

>> Bão Irene đổ bộ vào nước Mỹ, Tổng thống Obama tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 9 bang

Đường phố trong cơn bão Irene tại Ocean City, bang Maryland (Mỹ). Ảnh: TTX

* Cùng ngày, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã phải sơ tán hàng nghìn người dân ở các ngôi làng hẻo lánh đến nơi trú ẩn an toàn khi siêu bão Nanmadol đang tiến gần đến hòn đảo này, sau khi đã quét qua Philippines làm ít nhất 8 người thiệt mạng và 6 người mất tích.

Trung tâm Tình trạng khẩn cấp Đài Loan cho biết khoảng 2.500 người ở phía Đông và Nam đã được đưa đi sơ tán trong điều kiện mưa to và gió rất mạnh. Khoảng 23 chuyến bay đi và đến Đài Loan đã phải hoãn lại, trong khi tất cả các hoạt động giao thương hàng hải cũng bị ảnh hưởng.

Văn phòng Khí tượng Đài Loan cho biết Nanmadol là trận bão đầu tiên đổ vào Đài Loan trong năm nay. Trước tình hình này, Văn phòng Khí tượng Đài Loan kêu gọi người dân tránh xa các khu vực rừng núi cũng như những vùng đất trũng để tránh lũ quét và lở đất do mưa lớn gây ra. Khoảng 3.500 binh sĩ đã được triển khai tới khu vực phía Đông hòn đảo.

Qua theo dõi đường đi của bão, tính đến 5 giờ GMT ngày 28-8 (tức 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam), siêu bão Nanmadol đã tiến đến vị trí cách mũi cực Nam của Đài Loan 100 km về phía Đông Nam, hiện di chuyển với tốc độ 10 km/giờ và sức gió 155 km/giờ.

Trước đó, bão Nanmadol đã đổ bộ vào tỉnh Cagayan ở cực Bắc của Philippines đem theo mưa lớn và gây lở đất, khiến 15 chuyến bay nội địa bị hoãn lại và nhiều người dân phải đi sơ tán.

TTX 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.