Báo Nhân Dân giới thiệu chuyên trang đặc biệt về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đây là đợt thông tin quy mô, toàn diện, phong phú nhất và kéo dài nhất, do những người làm báo Đảng thực hiện về Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Sáng 21-3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân đã tổ chức họp báo giới thiệu đợt thông tin đặc biệt về Chiến thắng Điện Biên Phủ trên các ấn phẩm, nền tảng của Báo Nhân Dân.

Tham dự cuộc họp báo có lãnh đạo Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, tỉnh Điện Biên, cùng nhiều bộ ngành, cơ quan liên quan. Đây là hoạt động quan trọng, hướng tới kỷ niệm 70 chiến thắng Điện Biên Phủ, 7-5-1954 – 7-5-2024.

Bao Nhan Dan 1.JPG
Quang cảnh cuộc họp báo sáng 21-3, tại trụ sở Báo Nhân Dân. Ảnh T.B

Theo đó, sau nhiều tháng chuẩn bị công phu, bắt đầu từ ngày 13-3-2024, Báo Nhân Dân triển khai một sản phẩm trên internet với cách làm mới, đó là chuyên trang đặc biệt chiến thắng Điện Biên Phủ. Chuyên trang nhằm tái hiện toàn cảnh chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” 70 năm trước; phân tích đường lối chính trị và quân sự đúng đắn, sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng tinh thần đoàn kết, chiến đấu của quân và dân ta “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”.

Trên nền tảng công nghệ hiện đại, thiết kế trang trọng, trực quan, chuyên trang đã số hóa kho tư liệu đồ sộ từ báo in được phát hành trong thời gian chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, các cuốn sách, tài liệu quý... Độc giả có thể trải nghiệm chân thực các bài báo, bài viết gốc song song với các bài báo được trình bày hiện đại, đa phương tiện dưới hình thức e-magazine.

Bao Nhan Dan 3.JPG
Giao diện chính chuyên trang đặc biệt của Báo Nhân Dân. Ảnh T.B

Chuyên trang bao gồm 6 chuyên mục: tư liệu, diễn tiến chiến dịch, dư luận quốc tế, Điện Biên hôm nay, Hỏi đáp về chiến dịch Điện Biên Phủ, multimedia. Trong đó, đặc sắc nhất của chuyên trang là Bản đồ chiến dịch tái hiện diễn biến 56 ngày đêm của chiến dịch Điện Biên Phủ, dưới dạng 56 bản nhật ký, bắt đầu từ ngày 13-3-1954 đến 7-5-1954.

Mỗi bản nhật ký sẽ bao gồm các diễn biến trực tiếp xảy ra tại mặt trận Điện Biên Phủ, diễn biến tại các mặt trận và địa phương khác trên cả nước liên quan đến trận Điện Biên Phủ, công tác hậu cần và cuộc đấu tranh trên mặt trận ngoại giao cũng như dư luận quốc tế về trận chiến ở Điện Biên Phủ.

Song song với Nhật ký chiến dịch, chuyên trang có các tuyến bài phóng sự, bình luận, phân tích, phỏng vấn các nhân chứng lịch sử về nghệ thuật quân sự, công tác hậu cần, tinh thần dũng cảm cũng như mất mát, hy sinh của người lính.

Bao Nhan Dan 4.JPG
Bao Nhan Dan 5.JPG
Các đại biểu tham dự cuộc họp báo. Ảnh T.B

Người đọc có thể tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến đánh giá của dư luận quốc tế trong và sau khi diễn ra chiến dịch với chuyên mục dư luận quốc tế; hoặc trắc nghiệm kiến thức cá nhân về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ thông qua các câu hỏi trong chuyên mục hỏi đáp.

Mục multimedia sẽ mang đến nhiều hình ảnh tư liệu quý, các video clip được thực hiện công phu bởi Truyền hình Nhân Dân. Chuyên mục Điện Biên hôm nay ghi nhận những đổi thay của mảnh đất anh hùng, chính quyền và nhân dân quyết tâm, nỗ lực xây dựng Điện Biên phát triển bền vững.

Bao Nhan Dan 2.JPG
Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh T.B

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đây là một đợt thông tin quy mô, toàn diện, phong phú nhất và kéo dài nhất trên báo chí cho tới thời điểm hiện nay do những người làm báo Đảng thực hiện về chiến thắng Điện Biên Phủ. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có hàng trăm bài viết của các chuyên gia được đăng tải trên chuyên trang đặc biệt này, cách trình bày nội dung rất sáng tạo và cao cấp, mang lại trải nghiệm độc đáo cho người xem.

“Những câu chuyện hào hùng về Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ được thế hệ hôm nay tiếp tục kể cho các thế hệ mai sau, mãi mãi là như vậy. Và những bài viết, những phóng sự truyền hình, cũng như chuyên trang đặc biệt của Báo Nhân Dân mà chúng ta cùng chứng kiến hôm nay, cũng nhằm mục đích đó”, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Cũng theo đồng chí Lê Quốc Minh, thời gian tới đây, phần diễn tiến chiến dịch sẽ tiếp tục được bổ sung các phiên bản tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung và tiếng Nga trong tháng 4 tới, với hy vọng đưa những thông tin chính thống về Chiến thắng Điện Biên Phủ đến với bạn bè quốc tế, nhất là độc giả trẻ.

Đồng chí Lê Quốc Minh cũng cho biết thêm, song song với Nhân Dân điện tử, trong một tháng rưỡi tới, trên các ấn phẩm Nhân Dân hàng ngày, Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân hàng tháng, báo Thời nay, Truyền hình Nhân Dân sẽ có các tuyến bài phóng sự, bình luận, tin tức, phân tích, phỏng vấn các nhân chứng lịch sử, giới thiệu bài viết, tác phẩm văn học, nghệ thuật về Điện Biên Phủ xưa và nay với cách thể hiện tổng quan rất mới và đặc biệt thú vị.

Tin cùng chuyên mục