Từ khóa: #Bảo tàng

Quảng Ngãi: Văn hóa Sa Huỳnh và con đường di sản

Quảng Ngãi: Văn hóa Sa Huỳnh và con đường di sản

Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh. Trong suốt chiều dài lịch sử, các nhà khảo cổ học, nhà nghiên cứu,…đã dần “vén màn” bí ẩn văn hóa Sa Huỳnh cùng nhiều phát hiện mới trên con đường di sản văn hóa Sa Huỳnh.
Khách quốc tế tham quan Bảo tàng Lịch sử TPHCM

Trong những lặng thinh

Bảo tàng vốn là một góc khá kén công chúng trong dòng chảy văn hóa - nghệ thuật - giải trí nói chung. Có nhiều lý do để người ta tìm đến bảo tàng nhưng không phải khách tham quan nào cũng đủ hứng thú với những hiện vật, ký ức đã quá màu thời gian.
Biến nhà ga thành khách sạn 5 sao

Biến nhà ga thành khách sạn 5 sao

Nằm sâu trong thung lũng Aragon thuộc dãy núi Pyrenees phủ đầy tuyết, trải dài giữa Pháp và Tây Ban Nha, khách sạn Ga Canfranc (Canfranc Station) hiện ra với vẻ xa hoa, lộng lẫy. Khách sạn sang trọng này từng là một nhà ga bị bỏ hoang hơn 50 năm.
Di sản văn hóa là vốn quý cho sự phát triển bền vững

Di sản văn hóa là vốn quý cho sự phát triển bền vững

Chính quyền và nhà quản lý có một vai trò rất lớn trong việc định hướng và tìm ra sự thống nhất về quan điểm, coi di sản là nguồn vốn xã hội cho sự phát triển bền vững và là giá trị tinh thần cho cộng đồng gắn kết lớn mạnh.
Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa

Cán bộ Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa bị kỷ luật

Chiều 28-6, ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa cho biết, ông Mai Ngọc Đa (Trưởng phòng nghiên cứu sưu tầm Bảo tàng tỉnh) bị kỷ luật khiển trách 12 tháng và trong thời gian kỷ luật, nếu cán bộ không thay đổi sẽ có hình thức xử lý tăng nặng.
Khách tham quan Bảo tàng TPHCM

Gian nan số hóa bảo tàng

Sự trở lại của các hoạt động văn hóa nghệ thuật khá sôi nổi sau ảnh hưởng của đại dịch. Tuy nhiên, hoạt động bảo tàng thì vẫn còn nhiều gập ghềnh, khi lượng khách chưa thể bù đắp. Nhu cầu thực tế đòi hỏi bảo tàng phải thay đổi ở nhiều khía cạnh.
Khách tham quan tại Bảo tàng TPHCM. (Ảnh chụp ở thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát trong cộng đồng). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Bảo tàng tính chuyện đường dài

Là địa phương có nhiều bảo tàng, nhưng lâu nay một số bảo tàng ở TPHCM không mấy khách đến, gần như bị bỏ quên mặc dù sở hữu số hiện vật đa dạng. Hoạt động của bảo tàng tại TPHCM vẫn chưa tương xứng với tầm vóc một đô thị lớn nhất nhì cả nước.
Công nghệ và bảo tàng

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.
Các tác phẩm điêu khắc ngày càng thay đổi nhiều trong tạo hình, chất liệu (ảnh chụp ở thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát trong cộng đồng). Ảnh: ĐINH DUY TÔN

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn. 
Một phần trong tour tham quan 3D của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Bảo tàng, di tích - chọn thời cơ thay đổi

Trước đây, khái niệm số hóa vẫn được các bảo tàng, di tích đề cập như một mẫu thức tất yếu của thời tương lai thì nay, đó đang là giải pháp thiết yếu. Với sự biến ảo của công nghệ, nhiều bảo tàng, di tích đã không “đóng băng” vì Covid-19.
Bảo tàng lớn nhất Bắc Âu dời ngày mở cửa

Bảo tàng lớn nhất Bắc Âu dời ngày mở cửa

Bảo tàng quốc gia mới của Na Uy ở thủ đô Oslo mang tên Bảo tàng Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế đã phải dời ngày khai trương tới năm 2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Mở cửa trở lại bảo tàng thiếu nhi ở Louvre Abu Dhabi

Mở cửa trở lại bảo tàng thiếu nhi ở Louvre Abu Dhabi

Ngày 18-6, bảo tàng thiếu nhi (ảnh) nằm trong Bảo tàng Lourve Abu Dhabi ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) sẽ mở cửa trở lại với cuộc triển lãm mang tên Emotions! The new Art Adventure, hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị cho các em nhỏ.