Bảo tàng Thụy Sĩ công bố kho báu nghệ thuật bị Đức quốc xã đánh cắp

Kunstmuseum Bern - Bảo tàng Nghệ thuật Bern ở Thụy Sĩ ngày 27-11 đã công bố danh sách tất cả tác phẩm nghệ thuật được tìm thấy trong tài sản bí mật của Cornelius Gurlitt, một người Đức sống ẩn dật, bao gồm những kiệt tác bị Đức quốc xã cướp từ các chủ sở hữu là người Do Thái thời Chiến tranh Thế giới II.

Theo Reuters, Kunstmuseum Bern ngày 24-11 đã được chỉ định là nhà thừa kế duy nhất của bộ sưu tập và đã cam kết áp dụng một chính sách hoàn toàn minh bạch liên quan các tác phẩm nghệ thuật này.

Bộ sưu tập hơn 1.200 tác phẩm nghệ thuật trong tài sản của Gurlitt đã bị che giấu suốt nhiều thập niên qua cho đến khi thanh tra thuế của Đức phát hiện trong cuộc đột kích vào một căn hộ ở Munich vào tháng 2-2012. Một nhóm đặc nhiệm của chính phủ đã xác định 3 tác phẩm rõ ràng đã bị Đức quốc xã cướp và chúng sẽ được trả lại cho người thừa kế hợp pháp.

Một số kiệt tác trong “bộ sưu tập Cornelius” tại Kunstmuseum Bern.

Kunstmuseum Bern cho biết sẽ không nhận bất kỳ tác phẩm mà các chuyên gia cho là đã bị đánh cắp và bằng cách công bố danh sách đầy đủ này, bảo tàng hy vọng có thể tìm ra các chủ sở hữu hợp pháp. Trong những năm gần đây, Thụy Sĩ đã nỗ lực tránh tai tiếng là một thiên đường tài chính bất hợp pháp, và Kunstmuseum Bern muốn tránh những rủi ro pháp lý liên quan việc nhận các tác phẩm nghệ thuật tranh chấp.

Danh sách dài được công bố trên trang web của Kunstmuseum Bern(http://kunstmuseumbern.ch/admin/data/hosts/kmb/files/page_editorial_paragraph_file/file/1021/141127_gurlitt_salzburg.pdf) gồm tất cả tác phẩm của các bậc thầy hội họa thời hiện đại và thời Phục hưng đã được tìm thấy trong căn hộ của Gurlitt ở Munich và tại nhà ông này ở Salzburg, Áo. Trong số tác phẩm đáng chú ý có các kiệt tác của Marc Chagal, Picasso, Otto Dix, Henri Matisse, Eugene Delacroix, Gustave Courbet...

Cornelius Gurlitt, đã qua đời vào tháng 5 năm nay, là con trai Hildebrandt Gurlitt, nhà buôn nghệ thuật nổi tiếng mang nửa dòng máu Do Thái, người từng được Đức quốc xã chỉ định trong những năm 1930 và đầu những năm 1940 đứng ra bán tài sản và tác phẩm nghệ thuật cướp của người Do Thái và các tác phẩm Đức quốc xã gọi là “tác phẩm nghệ thuật xuống cấp” lấy từ các bảo tàng và phòng trưng bày ở Đức. Cornelius Gurlitt chưa hề tiết lộ với ai về bộ sưu tập khổng lồ này trong nhà mình cho đến khi bị phát hiện.

Kunstmuseum Bern cho biết thông tin về bộ sưu tập khổng lồ này vẫn là một “công việc đang tiếp diễn” và sẽ bổ sung các chi tiết trong quá trình điều tra.

KHẢ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện Thái Hòa nằm ở vị trí quan trọng nhất trong Đại nội Huế

Thận trọng trùng tu di tích Điện Thái Hòa

Thái Hòa là ngôi điện quan trọng nhất nằm trong Đại nội Huế, là nơi đăng quang của 13 vị vua triều Nguyễn (1802-1945). Song do tác động của thời gian, khí hậu khắc nghiệt, hiện nay Điện Thái Hòa xuống cấp nghiêm trọng và cần được trùng tu để cứu nguy cho công trình.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Tuổi mới lớn dưới góc nhìn đa chiều của các nhà văn Âu Mỹ

Bộ ba truyện dài: Liên minh tinh quái, Nhật ký chú bé nhút nhátNhật ký cậu bé siêu thân thiện là những tác phẩm thú vị dành cho tuổi teen do Hà Giang Books liên kết với NXB Văn học phát hành. Với văn phong hài hước, cùng cách xây dựng nhân vật thú vị, dí dỏm, các nhà văn đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn hóm hỉnh hơn về lứa tuổi thiếu niên. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.