Hội đồng bảo an LHQ

Bất đồng sâu sắc về phương án cải tổ

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, qua nhiều phiên tranh luận tại Đại hội đồng LHQ, các nhóm nước đại diện cho các phương án cải tổ Hội đồng Bảo an vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về phương án cải tổ cơ quan quyền lực cao nhất này của LHQ.

Phương án cải tổ của nhóm G4 (Nhật Bản, Ấn Độ, Đức và Brasil) đề nghị tăng số thành viên HĐBA lên 25, trong đó bổ sung 6 thành viên thường trực và 4 thành viên không thường trực, đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ bất ngờ của Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Phi (AU) và nhóm nước "Đoàn kết vì sự đồng thuận".

Trong khi đó, AU lại thách thức nhóm G4 khi liên minh này trình ra phương án cải tổ riêng của 53 nước châu Phi, đề nghị tăng số thành viên LHQ lên 26, trong đó bổ sung 6 thành viên thường trực có quyền phủ quyết và 5 thành viên không thường trực.

Các nước thành viên thường trực đương nhiệm của HĐBA LHQ cũng bị chia rẽ khi Mỹ, Trung Quốc và Nga phản đối phương án cải tổ của G4 với các mức độ khác nhau, trong khi Anh và Pháp ủng hộ mạnh mẽ phương án này.

Các nước thuộc Nhóm "Đoàn kết vì sự đồng thuận" thì tuyên bố chống lại mọi phương án tăng số thành viên thường trực HĐBA LHQ mà chỉ tăng 10 thành viên không thường trực. Các nước thuộc nhóm này đặc biệt phản đối nhóm G4 trở thành thành viên thường trực HĐBA.

Các nước G4 đã cử các ngoại trưởng đến Đại hội đồng LHQ để vận động và thảo luận điều chỉnh phương án cải tổ nhằm tranh thủ sự ủng hộ tại ĐHĐ LHQ trong khi Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan kêu gọi các nhóm nước tranh luận một cách bình tĩnh.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.