Bầu cử Quốc hội Indonesia: Đảng của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono dẫn đầu.

Theo kênh truyền hình Metro TV của Indonesia, tới 1giờ sáng nay (10-4), với 95,47% số phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử Quốc hội Indonesia ngày 9-4, Đảng Dân chủ của đương kim Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono (PD) giành được 20,4% số phiếu ủng hộ.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Indonesia Đấu tranh (PDI-P) của cựu Tổng thống Megawati Sukarnoputri đạt 14,4%; Đảng Golkar của Phó Tổng thống Jusuf Kalla được 14% …

Nhìn chung, giới quan sát cho rằng cuộc bầu cử diễn ra trong một bầu không khí tốt, ngoại trừ tại vùng Papua New Guinea đòi ly khai, nơi có 5 người thiệt mạng trong một số vụ tấn công tình nghi do phong trào nổi dậy tiến hành.

Kênh truyền hình này còn cho biết thêm ở một số điểm bầu cử tại thủ đô Jakarta, hơn 40% số cử tri đã không đi bỏ phiếu trong ngày 9-4. Ngoài ra, cũng có đến 40% trong tổng số 171 triệu cử tri Indonesia đã không tham gia cuộc bầu cử này.

Ngay sau khi các phòng bỏ phiếu đóng cửa là các cuộc thương lượng thành lập liên minh chính trị đã có thể bắt đầu. Metro TV, cũng dẫn lời ông Prabowo, ứng cử viên Tổng thống Indonesia năm 2009 và là thành viên Hội đồng cố vấn Đảng Gerindra cùng ngày tuyên bố rằng đảng này sẽ không liên minh với Đảng Dân chủ (PD) trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 8-7-2009.

        H.CH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.