“Báu vật” ngoại hạng

Danh ca Paul McCartney, thành viên của bộ tứ huyền thoại The Beatles có lần nói đùa rằng điều hối tiếc nhất cuộc đời ông là chưa lần nào được xem … The Beatles biểu diễn.

Trong khi đó, Ronald Koeman vừa trải qua cảm giác hiếm có ấy, khi đứng bên ngoài đường biên, chứng kiến cảnh Everton của ông bị nghiền nát bởi sơ đồ 3-4-3 của Chelsea như ông nói sau trận đấu “vừa thất vọng mà cũng thật …mãn nguyện bởi có những lúc bạn phải thừa nhận đội bóng khác mạnh hơn mình nhiều và đây chính là trường hợp đó. Chelsea đã cho chúng ta một bài học lớn”.

Trên BBC, một bình luận viên đã thốt lên: Đó là cuộc trình diễn hay nhất trong lịch sử giải ngoại hạng. Một cuộc trình diễn không có tì vết. Nó dữ dội nhưng cũng khiến người ta ngất ngây vì những xúc cảm choáng ngợp.

Một bài bình luận khác từ Eurosports cho rằng, những lời thừa nhận của Koeman, một trong số ít môn đồ bóng đá tổng lực của “Thánh” Johan Cruyff, đã cho thấy  Chelsea của Conte đang chơi thứ bóng đá tổng lực mới mẻ tại giải ngoại hạng. Sơ đồ 3-4-3 không có điểm yếu ấy thậm chí còn nên xem như …một báu vật.

Nhưng đó chưa phải là sự ngạc nhiên lớn nhất. Theo Conte, 3-4-3 chỉ là sự lựa chọn số 2 của ông khi đến Anh làm việc và đó là lý do khiến ông chần chừ trong việc thay đổi đến khi nhận liên tiếp 2 thất bại trên sân nhà trước Liverpool, Arsenal. Cũng Conte cho biết, ông muốn áp dụng sơ đồ 4-2-4 đã giúp ông thành công tại Serie A trong khi sơ đồ 3-4-3 thực ra chỉ là giải pháp trong hoàn cảnh không có nhân sự tốt ở đội tuyển Italia. Nói như Conte thì thực ra Chelsea có thể đá được đến 2 sơ đồ tương đối khác biệt, cũng có nghĩa là những gì thú vị nhất của Conte vẫn chưa được thể hiện ra hết. Đó chính là sự hấp dẫn đến từ HLV người Italia này trong một giải đấu qui tụ những tài danh hàng đầu của làng chiến thuật thế giới.


VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác