Bé 6 tháng tuổi sốt, ói 4 ngày liền, nhập viện mới biết mắc tay chân miệng độ nặng

SGGPO
Ngày 13-4, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bé gái tên T.V.M.N. (6 tháng tuổi, ngụ Đồng Tháp), bị bệnh tay chân miệng độ nặng. 

Theo người nhà bệnh nhi, bé bị sốt và ói liên tục hơn 4 ngày liền và được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng bệnh trở nặng nhanh, mạch đập nhanh dồn dập trên 200 lần mỗi phút, bé bứt rứt lơ mơ, các bác sĩ phát hiện nốt hồng ban nhỏ đơn độc tại ngón chân trẻ, chẩn đoán mắc tay chân miệng độ nặng và khẩn trương đặt ống thở hỗ trợ thở máy.

Bé 6 tháng tuổi sốt, ói 4 ngày liền, nhập viện mới biết mắc tay chân miệng độ nặng ảnh 1 Bệnh nhi đang được theo dõi sát tiến trình hồi phục những ngày sắp tới

Kết quả xét nghiệm dịch phết họng và phết trực tràng của bé phát hiện ra tác nhân virus EV71 - một chủng dễ chuyển nặng và gây viêm não của bệnh tay chân miệng.

Theo BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa hồi sức tích cực - chống độc, bệnh nhi ngay lập tức được sử dụng huyết thanh miễn dịch tiêm mạch, khẩn trương thiết lập đường truyền trung tâm, tiến hành lọc máu khẩn trong ngày, lọc bớt độc chất và giảm gánh cho tim cũng đang tổn thương dần vì đập quá nhanh.

Rất may sau khi áp dụng các biện pháp tích cực, chỉ sau 2 ngày, mạch của bệnh nhi giảm còn 140 lần/phút, men tim hồi phục, tỉnh táo dần và sẽ được theo dõi sát tiến trình hồi phục những ngày sắp tới.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.