Bé 6 tháng tuổi sốt, ói 4 ngày liền, nhập viện mới biết mắc tay chân miệng độ nặng

SGGPO
Ngày 13-4, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bé gái tên T.V.M.N. (6 tháng tuổi, ngụ Đồng Tháp), bị bệnh tay chân miệng độ nặng. 

Theo người nhà bệnh nhi, bé bị sốt và ói liên tục hơn 4 ngày liền và được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng bệnh trở nặng nhanh, mạch đập nhanh dồn dập trên 200 lần mỗi phút, bé bứt rứt lơ mơ, các bác sĩ phát hiện nốt hồng ban nhỏ đơn độc tại ngón chân trẻ, chẩn đoán mắc tay chân miệng độ nặng và khẩn trương đặt ống thở hỗ trợ thở máy.

Bé 6 tháng tuổi sốt, ói 4 ngày liền, nhập viện mới biết mắc tay chân miệng độ nặng ảnh 1 Bệnh nhi đang được theo dõi sát tiến trình hồi phục những ngày sắp tới

Kết quả xét nghiệm dịch phết họng và phết trực tràng của bé phát hiện ra tác nhân virus EV71 - một chủng dễ chuyển nặng và gây viêm não của bệnh tay chân miệng.

Theo BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa hồi sức tích cực - chống độc, bệnh nhi ngay lập tức được sử dụng huyết thanh miễn dịch tiêm mạch, khẩn trương thiết lập đường truyền trung tâm, tiến hành lọc máu khẩn trong ngày, lọc bớt độc chất và giảm gánh cho tim cũng đang tổn thương dần vì đập quá nhanh.

Rất may sau khi áp dụng các biện pháp tích cực, chỉ sau 2 ngày, mạch của bệnh nhi giảm còn 140 lần/phút, men tim hồi phục, tỉnh táo dần và sẽ được theo dõi sát tiến trình hồi phục những ngày sắp tới.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).