Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Vai trò của bà Choi trong việc bổ nhiệm được xác nhận

Ngày 31-1, Đại sứ Hàn Quốc tại Myanmar Yoo Jae-kyung đã thừa nhận bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống bị tạm thời đình chỉ chức vụ Park Geun-hye, có dính líu đến quyết định bổ nhiệm ông hồi năm ngoái.

Bà Choi Soon-sil trong vòng vây của báo chí khi tới văn phòng công tố hôm 31-10-2016. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, ông Yoo - vừa trở về Seoul vào sáng 31-1 để trả lời thẩm vấn - khai nhận đã gặp bà Choi Soon-sil vài lần và được bổ nhiệm làm đại sứ sau lời tiến cử của bà này. Lời khai nhận này trái ngược với những tuyên bố trước đây của quan chức ngoại giao này. Trước khi được chỉ định làm Đại sứ Hàn Quốc tại Myanmar, ông là một quan chức cao cấp của công ty Samsung Electro-Mechanics và không có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao.  

Cùng ngày, đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc cho rằng Tòa án Hiến pháp nước này không nên vội vàng đưa ra phán quyết về vụ luận tội Tổng thống Park Geun-hye để đảm bảo sự công bằng.

HẠNH XUÂN

>> Bà Park Geun-hye đồng ý trả lời thẩm vấn của tổ công tố độc lập

>> Vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Bà Choi Soon-sil bác bỏ mọi cáo buộc

>> Tổng thống Hàn Quốc bị điều tra liên quan vụ bê bối chính trị

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.