Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Petrocaribe: Đẩy mạnh hợp tác về dầu mỏ

Tối 21-12, Hội nghị thượng đỉnh các nước tham gia Hiệp định hợp tác về dầu lửa (Petrocaribe) lần thứ 4 đã bế mạc tại thành phố Cienfuegos, miền Trung Nam Cuba với việc thông qua Tuyên bố cuối cùng khẳng định quyết tâm của các nước thành viên trong việc tăng cường đoàn kết và liên kết khu vực trên lĩnh vực năng lượng. Tại hội nghị này, Honduras đã được kết nạp là thành viên thứ 17 của tổ chức Petrocaribe.

Phó Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tại Hội nghị Petrocaribe.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cùng 11 vị đứng đầu nhà nước, chính phủ các nước trong khu vực và khách mời đã tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Raul Castro khẳng định tầm quan trọng của Petrocaribe, coi đây là bước đi có tính quyết định trên con đường tiếp tục phát triển các nỗ lực liên kết và hợp tác trong khu vực. Ông cũng bày tỏ tin tưởng hội nghị lần này sẽ góp phần củng cố hơn nữa Petrocaribe và mang lại lợi ích cho các nước trong khu vực.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã đề nghị mở rộng cơ chế đổi dầu lấy hàng hóa và dịch vụ giữa Venezuela với Cuba hiện nay sang nhiều nước khác trong khu vực. Tổng thống Hugo Chavez cho rằng Mỹ và nhiều nước khác đang lãng phí nguồn tài nguyên dầu vốn đang được chia sẻ một cách rất bất công trên thế giới.

Ông Chavez khẳng định: nguồn tài nguyên dầu của Venezuela trước nhất phục vụ nước này và phục vụ những người anh em Mỹ Latinh và Caribbean. Hiện Cuba đưa giáo viên và bác sĩ sang Venezuela để đổi lấy nguồn dầu ước tính 3 tỷ USD/năm từ Venezuela.

Trước đó, Nhà máy Lọc dầu Camilo Cienfuegos ở thành phố cùng tên đã đi vào hoạt động, trở thành một trung tâm chế biến, cung cấp dầu cho các nước Caribbean. Đây là nhà máy lọc dầu do Venezuela hợp tác đầu tư sửa chữa và nâng cấp với tổng chi phí lên tới 166 triệu USD.

Theo Hiệp định dầu mỏ tại vùng Caribbean được ký kết năm 2005, 15 thành viên tham gia hiệp định này có thể hạn chế tác động của giá dầu cao thông qua việc trả chậm tới 40% tổng số tiền mua dầu của Venezuela trong 25 năm với mức lãi suất rất thấp là 1%.  

H.Q. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.