Bộ Y tế tái khẳng định:

Bệnh nhân nhiễm cúm A H5N1 tử vong không phải do kháng thuốc Tamiflu

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch SARS và cúm A H5N1 trên người chiều qua 28-12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn tái khẳng định: 40 ngày qua cả nước không ghi nhận trường hợp nào dương tính với cúm A H5N1.

Tất cả các trường hợp tử vong do nghi nhiễm H5N1 trong thời gian qua mặc dù có biểu hiện giống cúm H5N1 nhưng không chắc chắn nhiễm virus H5N1, có thể do vi khuẩn chứ không phải do virus.

Liên quan đến thông tin virus H5N1 kháng thuốc Tamiflu, hôm qua, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch SARS và cúm A H5N1 trên người một lần nữa khẳng định, đây chỉ là trường hợp cá biệt và hoàn toàn không đáng lo ngại.

Theo TS Nguyễn Đức Hiền, Viện trưởng Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, nếu nói bệnh nhân kháng thuốc dẫn tới tử vong là vô lý bởi Tamiflu chỉ điều trị trong trường hợp bệnh nhân mới có biểu hiện nhiễm cúm H5N1, còn khi đã quá nặng thuốc không có tác dụng.

Hiện nay điều trị bệnh nhân cúm không chỉ có Tamiflu mà còn có 2 loại hỗ trợ khác.

Q.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).