Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh, ra viện

SGGPO

 Sáng  nay 20-2, Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo đã điều trị thành công cho bé gái N.G.L (3 tháng tuổi, ở Vĩnh Phúc) được xác định dương tính với COVID-19.  Đây là trường hợp bị nhiễm Covid-19 nhỏ tuổi nhất tại nước ta được điều trị khỏi bệnh.

Theo GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, bé N.G. L (sinh ngày 5-11-2019, ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc)  được xác định nhiễm COVID-19 từ bà ngoại P.T.B.

Trước đó, bà ngoại đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính COVID-19 ngày 22-1. Hai mẹ con bé ở nhà với bà ngoại trong 4 ngày, từ 26-1 đến 29-1-2020. Sau khi xác định bệnh nhân P.T.B (bà ngoại) bị mắc bệnh (ca thứ 10 tại Việt Nam), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N.G.L và mẹ cháu.

Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh, ra viện ảnh 1 Bé N.G.L được bác sĩ kiểm tra sức khỏe trước giờ ra viện

Diễn biến bệnh: 5 ngày trước khi vào viện, trẻ xuất hiện quấy khóc, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, sốt nhẹ 37.4 độ C, trẻ vẫn bú tốt, không khó thở. Bệnh nhi khám và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng và gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR.

Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh, ra viện ảnh 2 Bệnh viện Nhi trung ương thông báo điều trị khỏi bệnh cho cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19

Sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 20g30 phút ngày 11-2. Khi vào viện, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C. Trẻ có ho húng hắng. Bụng mềm, gan, lách không to, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Kết quả chụp X-quang tim, phổi cho thấy có tuyến hung to, tăng đậm nhánh phế quản sau tim trái.

Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh, ra viện ảnh 3

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, Ban lãnh đạo và các bác sĩ tại Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em Bệnh viện Nhi Trung ương đã hội chẩn, chẩn đoán viêm đường hô hấp trên/ trẻ nhiễm COVID–19, và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

Ngày 13-2, trẻ không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường, đại tiểu tiện bình thường. Từ ngày 14 đến 17-2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần 2 (ngày 14-2) và lần 3 (ngày 17-2) đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Hiện tại, trẻ chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hoá, huyết học, x quang tim phổi trong giới hạn bình thường. Sức khoẻ của mẹ bé ổn định, đã 3 lần kiểm tra COVID-19 và đều có kết quả âm tính. “Bệnh nhi sẽ được đưa về địa phương và sẽ tiếp tục được các y, bác sĩ tại đây theo dõi sức khỏe cho cháu bé. Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho bệnh nhi…”- GS-TS Lê Thanh Hải nêu rõ.

Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh, ra viện ảnh 4 Đông đảo phóng viên dự buổi ra viện của bệnh nhi 3 thảng tuổi nhiễm Covid-19

PGS.TS Trần Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đánh giá cao việc Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị khỏi bệnh cho cháu bé N.G.L. Đây là thành công  rất lớn của các bác sĩ khi đã thực hiện nghiêm túc phác đồ điều trị của Bộ Y tế, quy trình tiếp nhận, sàng lọc người bệnh, phòng ngừa lây nhiễm. Sau trường hợp được ra viện này, tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung phác đồ điều trị để hiệu quả hơn trong việc điều trị.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc