Bệnh tay chân miệng tăng 4,4 lần so với cùng kỳ tại Vĩnh Long

SGGPO
Ngày 26-4, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết: Từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngành y tế tỉnh ghi nhận 647 trường hợp mắc bệnh bệnh tay - chân - miệng, tăng 4,4 lần so với cùng kỳ năm 2020.
Theo ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, trong số các trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng, số phân độ 2a trở lên chiếm 48,6%. Số ổ dịch phát hiện và xử lý là 21 ổ dịch, tăng 4,2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, số ca mắc tay - chân - miệng của tỉnh Vĩnh Long vẫn ở mức thấp so với các tỉnh trong khu vực phía Nam.

Ông Minh cho biết: Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ở các tuyến hoạt động chặt chẽ từ tuyến tỉnh đến xã, ghi nhận thông tin ca bệnh kịp thời và phản hồi điều tra, giám sát để có hướng xử lý đúng theo quy định. Đáng chú ý, công tác lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tay - chân - miệng 2b trở lên nhập viện tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, ghi nhận 100% đều nhiễm chủng EV71 hiện đang lưu hành rộng rãi tại các tỉnh khu vực phía Nam.

Hiện số mắc tay - chân - miệng có xu hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới. Do đó, Sở Y tế tỉnh yêu cầu Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục tại địa phương triển khai các biện pháp phòng chống bệnh tay - chân - miệng trong trường học; hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch… đặc biệt là vệ sinh khử khuẩn tại các cơ sở giáo dục, không để dịch lan rộng.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, phải đảm bảo đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, tập huấn cho cán bộ y tế về phác đồ cấp cứu và điều trị tay - chân - miệng; thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện, cố gắng không để xảy ra tử vong do dịch bệnh tay - chân - miệng.

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long khuyến cáo, người dân cần chủ động rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhiều lần trong ngày; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng...

Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận trên 17.000 trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng, trong đó có 4 trường hợp tử vong tại Kiên Giang (2), An Giang (1) và Long An (1). So với cùng kỳ năm 2020, số mắc tăng bốn lần và gia tăng chủ yếu khu vực miền Nam và cục bộ tại một số tỉnh, thành phố như: TPHCM, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, An Giang... với số mắc ghi nhận trên 1.000 trường hợp.

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ uống cà phê trò chuyện, không đeo khẩu trang tại quán cà phê trên đường Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp. Ảnh: Bùi Anh Tuấn

Vụ hàng quán vẫn lơ là phòng, chống dịch, UBND TPHCM yêu cầu kiểm tra, xử lý

Ngày 13-5, Văn phòng UBND TPHCM đã có văn bản khẩn gửi Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trước thông tin báo SGGP phản ánh qua bài viết “Hàng quán vẫn lơ là phòng, chống dịch” đăng trên báo SGGP ngày 8-5.

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).