Bệnh viện FV điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần

Bệnh viện FV hiện trang bị máy radio cao tần thế hệ mới nhất NT1000, với chương trình chuyên biệt dành cho điều trị đĩa đệm. Theo bác sĩ Jacques Bontemps, “Thế hệ máy sóng radio cao tần mới nhất hiện nay không chỉ giúp điều trị các bệnh lý đau mãn tính, mà còn điều trị hiệu quả các bệnh lý đĩa đệm.

Ngày 12-6-2008, Trung tâm Điều trị Đau Bệnh viện FV kỷ niệm 3 năm thành lập. Sau 3 năm đi vào hoạt động kể từ ngày 12.06.2005, Trung tâm Điều trị Đau Bệnh viện FV đã khám, tư vấn và điều trị hiệu quả cho hàng ngàn bệnh nhân.

Thành công của Trung tâm Điều trị Đau Bệnh viện FV gắn liền với sự hợp tác và hỗ trợ về chuyên môn của các chuyên gia điều trị đau uy tín từ Bệnh viện Tan Tock Seng - Singapore, Bệnh viện Elisabeth - Bỉ, Trung tâm y khoa Saint Jude, California - Mỹ; trong đó có bác sĩ Jacques Bontemps - bác sĩ cố vấn của Khoa Gây mê Hồi sức, Sáng lập viên - Trưởng Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị Đau Bệnh viện Sainte Elisabeth - Namur, Bỉ, người đặt nền tảng cho việc thành lập Trung tâm Điều trị Đau của Bệnh viện FV.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện FV từ ngày 8 đến ngày 22-6-2008, bác sĩ Jacques Bontemps trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện FV; đồng thời chuyển giao cho các bác sĩ FV kỹ thuật điều trị thoát vị đĩa đệm với sóng radio cao tần.

Trước đó, từ tháng 11-2006, sóng radio cao tần đã được Trung tâm Điều Trị Đau Bệnh viện FV đưa vào ứng dụng điều trị các bệnh lý đau mãn tính của vùng thắt lưng, cổ, đau thần kinh ngoại biên, đau thần kinh tọa. Sóng radio cao tần đã góp phần điều trị thành công và kéo dài thời gian giảm đau cho rất nhiều bệnh nhân của Trung tâm.

Bệnh viện FV hiện trang bị máy radio cao tần thế hệ mới nhất NT1000, với chương trình chuyên biệt dành cho điều trị đĩa đệm.

Theo bác sĩ Jacques Bontemps, “Thế hệ máy sóng radio cao tần mới nhất hiện nay không chỉ giúp điều trị các bệnh lý đau mãn tính, mà còn điều trị hiệu quả các bệnh lý đĩa đệm. Tuy nhiên, sóng radio cao tần không phải có chỉ định cho tất cả các loại thoát vị đĩa đệm. Do đó, việc ứng dụng sóng radio cao tần để điều trị thoát vị đĩa đệm cần phải có chỉ định đúng, bệnh nhân phải được thăm khám kỹ càng để chẩn đoán đúng; trong trường hợp cần thiết có thể phải thực hiện kỹ thuật chụp đĩa đệm đồ trước khi chỉ định điều trị với sóng cao tần.”

Bác sĩ Thái Thị Hoa, Trưởng Trung tâm Điều Trị Đau Bệnh viện FV cho biết: “Có nhiều phương pháp điều trị bảo tồn khác nhau đối với bệnh lý đĩa đệm. Việc lựa chọn phương pháp điều trị bảo tồn, lên chiến lược điều trị sẽ được bác sĩ trao đổi với bệnh nhân sau khi thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng như chụp X-quang, MRI (chụp cộng hưởng từ), đo điện cơ… nếu cần.

Điều trị bằng sóng radio cao tần là bước tiếp theo sau khi đã áp dụng các phương pháp điều trị bảo tồn khác như điều trị thuốc kháng viêm, giảm đau – vật lý trị liệu và điều trị tiêm thấm dưới hướng dẫn của X-quang.”

Bác sĩ Jacques Bontemps nhấn mạnh: “Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp, thường biểu hiện bằng triệu chứng đau vùng lưng. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đau thắt lưng đều do thoát vị đĩa đệm. Đau thắt lưng còn có thể do đau khớp sau cột sống, đau cơ, đau khớp cùng chậu. Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân có một thoát vị đĩa đệm trên phim MRI. Tuy nhiên, thông qua khám lâm sàng và thực hiện các kỹ thuật tiêm thấm chẩn đoán, chúng tôi xác định thoát vị đĩa đệm không phải là nguyên nhân gây đau, mà nguyên nhân đau lưng và tê xuống chân của bệnh nhân là do khớp sau của cột sống. Do đó, trong điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm, quan trọng nhất là phải xác định đúng nguyên nhân, chẩn đoán đúng bệnh và có chiến lược điều trị đúng hướng ngay từ đầu.”

Lan Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).