Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cứu sống bé gái 3 tháng tuổi bị dị tật phình đại tràng

SGGPO
Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đến ngày 31-12, sức khoẻ của bé gái D.N.T.T, 3 tháng tuổi, ở phường Thống Nhất, thành phố Biên Hoà (Đồng Nai) bị dị tật Hirschusprung (phình đại tràng) đã qua cơn nguy kịch, bú được sữa và tự đại tiện được. 

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cứu sống bé gái 3 tháng tuổi bị dị tật phình đại tràng

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận bệnh nhi D.N.T.T trong tình trạng nôn ói chất dịch có màu xanh, bỏ bú, bụng phình to dần, không đại tiện được.
Kiểm tra, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai phát hiện bé T. bị bệnh Hirschusprung. Do bé gái sinh non (32 tuần), chỉ nặng 1,4 kg lại mắc bệnh Hirschusprung nên sức khoẻ rất yếu. Các bác sĩ đã quyết định bảo tồn, duy trì sự sống cho bé bằng cách thoát phân bằng ống thông hậu môn kèm với thụt tháo mỗi ngày, nhờ đó bụng của bệnh nhi đã xẹp dần và sức khoẻ khá hơn.
Sau khi bệnh nhi được 3 tháng tuổi, cân nặng khoảng 4,5 kg, sức khoẻ đã ổn định nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật trị triệt để căn bệnh Hirschusprung, bằng cách tiến hành phẫu thuật cắt bỏ 20cm đại tràng và trực tràng không có thần kinh qua đường hậu môn, sau đó nối đại tràng với hậu môn cho bệnh nhi. Sau khoảng một tiếng rưỡi, ca phẫu thuật đã thành công. 
Theo bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa phẫu thuật, gây mê – hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Hirschsprung là bệnh bẩm sinh, một đoạn ruột cuối của bệnh nhi không có tế bào thần kinh khiến đoạn ruột này bị mất khả năng vận động, nên không thể tự thải phân qua hậu môn. Từ đó gây ra các triệu chứng táo bón, chướng bụng ngày càng nặng, gây nhiều biến chứng, nếu không được điều trị triệt để có thể dẫn đến tử vong do viêm ruột nhiễm trùng máu, còi cọc suy dinh dưỡng. 
Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khuyến cáo người dân, đặc biệt là những bà mẹ có con nhỏ cần theo dõi kỹ để phát hiện những biểu hiện sớm của bệnh để có những phương pháp điều trị kịp thời. Các biểu hiện sớm của bệnh là trẻ chậm tiêu phân su sau sinh 24 giờ hoặc khó đi cầu, chướng bụng, nôn có màu xanh, bệnh này cần phải mổ sớm để giải quyết triệt để.

LÊ XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />