Bí đỏ “bí” đầu ra

Đã giáp tết nhưng hàng trăm nông hộ trồng bí đỏ tại tỉnh Khánh Hòa thiếu vui vì bán không được hoặc bán với giá quá “bèo” khiến người dân thua lỗ.

Bỏ thí ruộng bí

Từ nhiều năm qua, vùng đất thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa được biết đến như vựa bí đỏ cung cấp khắp thị trường miền Trung và miền Nam. Trong các vùng trồng bí đỏ tại Ninh Hòa, địa bàn xã Ninh Sơn chiếm nhiều nhất. Một ngày cuối năm, chúng tôi về Ninh Sơn, đi từ đầu làng cuối ngõ, đâu đâu cũng thấy bí đỏ chất đầy hai bên lề đường, chờ người đến mua. Người dân ở đây cho hay, vì rất ít người mua nên nhiều đống bí đã chất đống cả chục ngày rồi. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá bí đỏ tại Ninh Hòa hiện dao động từ 500 -1.500 đồng/kg. Ông Điểm Khắc Điềm (41 tuổi, thôn 3, xã Ninh Sơn) cho biết, năm nay gia đình trồng 7ha bí, thu hoạch được 12 tấn nhưng chỉ bán được 5 tấn với giá 1.500 đồng/kg, còn tồn khoảng 7 tấn.

Bí đỏ tại thị xã Ninh Hòa chất từng đống do giá bán quá thấp

Cả năm làm lụng, nhiều người dân Ninh Hòa chỉ trông chờ vào vụ bí cuối năm. Thậm chí có người đã đầu tư cả trăm triệu đồng, đánh cược vào mùa bí. “Đầu năm, gia đình tôi mạnh dạn vay 60 triệu đồng mở rộng diện tích trồng bí đỏ trên 5ha. Nay đến vụ thu hoạch nhưng giá quá rẻ, tiền bán bí chỉ đủ trả cho nhân công thu hoạch nên cả ruộng bí đang bỏ thí”, bà Nguyễn Thị Huệ, một hộ trồng bí tại Ninh Sơn cho hay. Không chỉ có trường hợp của bà Huệ, hàng chục, thậm chỉ cả trăm hộ dân trồng bí khác tại Ninh Hòa đều đang lâm cảnh tương tự. Theo thống kê chưa đầy đủ, lượng bí đỏ bỏ thí trên đồng của bà con nông dân Ninh Hòa rất nhiều, chỉ khoảng 50% sản lượng được bán tháo, gỡ gạc lại vốn đầu tư.

Giá giảm 70%

Theo người trồng bí, cứ vào chính vụ thu hoạch, giá bí thường được thương lái thu mua với giá thấp hơn cả chục lần so với ngày thường; trong khi đó, giá bán trực tiếp ra thị trường không hề giảm. Hơn thế, bí là loại nông sản có thời gian thu hoạch nhất định, nếu không chất lượng sẽ giảm rõ rệt. Ông Phạm Bảo, một hộ dân tại xã Ninh Thân, thị xã Ninh Hòa cho hay, trước khi thu hoạch bí, thương lái xuống “đặt hàng” mua với giá 3.000 đồng/kg. Thấy thấp hơn giá những năm trước nên ông không bán. 3 ngày sau, không thấy thương lái đến mua, ông gọi điện thì họ trả giá giảm còn 2.000 đồng/kg và đến khi bán giá chỉ được 1.500 đồng/kg.

Theo UBND xã Ninh Sơn, toàn xã có hơn 100 hộ trồng bí với diện tích 200ha. Nếu như cùng thời điểm này những năm trước, bí được mua với giá 5.000 - 6.000 đồng/kg thì năm nay giá đã giảm khoảng 70% nên nông dân rất khốn đốn. Ông Đào Trung Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Sơn, cho biết hiện bí đỏ trên địa bàn cơ bản đã bán hết, nhưng là bán đổ bán tháo. Địa phương đã làm việc với các thương lái, họ giải thích giá bí hạ là do lượng bí ở các điểm đầu mối TPHCM, Lâm Đồng… đã bão hòa. Trao đổi với phóng viên, một đại diện UBND thị xã Ninh Hòa cho biết, bí đỏ là nông sản đặc thù của địa phương nhưng đầu ra mấy năm nay bấp bênh nên khiến nông dân thất thu. “Địa phương cũng đang triển khai họp bàn tìm giải pháp đầu ra cho các nông sản đặc thù trên địa bàn nhưng việc này không thể giải quyết ngày một ngày hai”, vị lãnh đạo này nói.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất