Thuốc kháng sinh và Đông dược bán chạy

Bị làm giả nhiều

Theo TS Trịnh Văn Lẩu, Viện trưởng Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương, tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng ở Việt Nam đang gia tăng. Trong năm 2007, tỷ lệ thuốc giả chiếm gần 0,2% trong tổng số thuốc được lưu hành với khoảng 180.000 mặt hàng. Kết quả kiểm nghiệm hàng chục ngàn mẫu thuốc cũng cho thấy số thuốc kém chất lượng chiếm 3,3%.

Đáng lo ngại hơn, phần lớn thuốc bị làm giả là các loại thuốc bán chạy trên thị trường, nhất là kháng sinh và Đông dược, với công nghệ làm giả tinh vi. Cục Quản lý dược Việt Nam đã phải đình chỉ và yêu cầu thu hồi 83 lô thuốc không đạt chất lượng và bị làm giả. Nếu như trước đây, thuốc giả xuất hiện chủ yếu ở những vùng sâu, vùng xa thì nay thuốc giả lại tập trung ở những thành phố lớn đông dân cư và có sức tiêu thụ lớn.

Việc gia tăng thuốc giả và thuốc kém chất lượng là do hệ thống thanh kiểm tra và kiểm nghiệm thuốc còn mỏng và yếu về chất lượng. Hầu hết trung tâm kiểm nghiệm thuốc của các tỉnh, thành phố chưa đạt tiêu chuẩn GLP (thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc). Do đó, thời gian tới, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương sẽ tập trung kiểm tra chất lượng các loại thuốc tại các nhà thuốc bán lẻ, với trên 30.000 mẫu thuốc sẽ bị kiểm nghiệm lại về chất lượng. 

Q.LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc