Bí thư Thành ủy TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại điểm nóng Bình Tân

SGGPO
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo quận Bình Tân tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, đồng thời tổ chức kiểm tra, xử phạt nghiêm minh, thậm chí xử lý hình sự đối với các trường hợp cố tình vi phạm, gây hậu quả lớn. Theo đồng chí, việc xử lý là không mong muốn, nhưng nếu có trường hợp chủ quan, lơ là, gây hậu quả lớn thì vì lợi ích chung của cộng đồng, phải kiên quyết xử lý.

Ngày 3-7, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có buổi làm việc với quận Bình Tân về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Nỗ lực tìm toàn bộ F0

Mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, buổi làm việc nhằm lắng nghe những ý kiến, đề xuất của địa phương, nhất là những người trực tiếp thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Thông qua đó đánh giá, phân tích nguyên nhân, hạn chế cùng những vướng mắc, khó khăn để rút kinh nghiệm, thực hiện tốt trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại điểm nóng Bình Tân ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên làm việc với quận Bình Tân về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đó, kết quả của buổi làm việc là không chỉ rút kinh nghiệm đối với Bình Tân mà cho các nơi khác trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phân công, phối hợp và tính chủ động của các lực lượng khi tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu làm rõ những vấn đề kỹ thuật, như việc tổ chức xét nghiệm tầm soát diện rộng cũng được phân tích rõ mặt được, chưa được, những nội dung cần rút kinh nghiệm.

Bí thư Thành ủy TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại điểm nóng Bình Tân ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tương tự, trong việc quản lý các khu cách ly tập trung cần khắc phục ra sao. Đặc biệt, đồng chí yêu cầu cần đánh giá, rút kinh nghiệm và không để xảy ra sơ hở do chủ quan. Có như thế quận mới sớm đẩy lùi dịch bệnh, góp phần giữ bình yên cho TPHCM, tạo điều kiện để thực hiện tốt mục tiêu kép theo kế hoạch đã đề ra.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt thông tin, quận đã thực hiện tầm soát toàn bộ người dân trong diện phải lấy mẫu, phát hiện 14 ca trong cộng đồng. Đây là con số không lớn. Số F0 còn lại chủ yếu là ở các khu vực cách ly.

Bí thư Thành ủy TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại điểm nóng Bình Tân ảnh 3 Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND quận Bình Tân nhìn nhận, ban đầu có gặp một số lúng túng, do số lượng mẫu lấy lớn. Tương tự, việc truy vết cũng gặp khó khăn, nhất là đối với công nhân, tài xế. Những người này, do đặc thù công việc, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người nhưng khai "nhỏ giọt", nhớ đâu khai đó.  

Ngoài ra, đặc thù của quận là đông dân cư, có nhiều khu nhà trọ điều kiện sinh sống chật hẹp, dẫn đến một ca lao động tự do mắc Covid-19 thì có thể lây lan bùng thành ổ dịch cho cả khu vực sinh sống, từ đó lan ra nơi làm việc.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân cũng nhấn mạnh đến nhiệm vụ trọng tâm của quận trong thời gian tới như tầm soát có trọng tâm, trọng điểm, trong đó lưu ý các nhóm nguy cơ cao như lực lượng lao động phổ thông, công nhân… “Quận tiếp tục "chà đi, xát lại" trong việc lấy mẫu để tìm F0 trên địa bàn”, Chủ tịch UBND quận Bình Tân thông tin.

Bổ sung, Bí thư Quận ủy Bình Tân Lê Văn Thinh thông tin thêm về số ca mắc mới ở các khu vực phong tỏa, như ở 3 khu phố của phường An Lạc, trong 13 ngày cách ly, số ca mắc mới ở đây tăng gấp 5 lần so với trước. Điều đó cho thấy việc tổ chức lập chốt phong tỏa, cách ly là rất cần thiết, nếu không sẽ gây ra hậu quả lớn. “Phong tỏa có cái được là ngăn chặn lây nhiễm ra cộng đồng, nhưng cái chưa được là bên trong khu phong tỏa có sự lây nhiễm chéo”, đồng chí Lê Văn Thinh thẳng thắn.

 
Bí thư Thành ủy TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại điểm nóng Bình Tân ảnh 4 Bí thư Quận ủy quận  Bình Tân Lê Văn Thinh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Ngoài ra, qua theo dõi thực tế ở các khu vực phong tỏa, trong đó có 3 khu phố ở phường An Lạc cho thấy dịch vẫn chưa có dấu hiệu dừng. Do đó, quận tiếp tục kéo dài thời gian phong tỏa ở khu vực thêm một tuần. Trong thời gian này, quận tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm nhanh để xác định toàn bộ F0.

Khẳng định quận tiếp tục lấy mẫu tầm soát ngoài cộng đồng, không để lây lan rộng, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân cũng phân tích, hiện vẫn còn có một số lượng lớn người dân không thuộc diện giãn cách. Đó là lực lượng sản xuất trong các công ty, doanh nghiệp, lao động tự do, người giao hàng... Vì vậy, bên cạnh việc tầm soát theo hình thức “chà đi, xát lại” những trường hợp này, quận cũng kiến nghị TPHCM xem xét, đưa họ vào nhóm được ưu tiên tiêm ngừa vaccine.

Xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên hoan nghênh và đánh giá cao sự tập trung của quận Bình Tân, trong đó có sự phân công, xây dựng kế hoạch hành động, nhất là việc vận động toàn dân tham gia phòng chống dịch, kêu gọi mạnh thường quân đóng góp, thực hiện các biện pháp hỗ trợ, chăm lo những trường hợp khó khăn cũng như đóng góp vào quỹ vaccine… Điều này cho thấy nghĩa cử, tấm lòng và sự đùm bọc, hỗ trợ vượt qua khó khăn của TPHCM - thành phố nghĩa tình, giàu tình cảm.

Quận cũng phối hợp thực hiện tốt công tác chuyên môn như lấy mẫu xét nghiệm, truy vết sau xét nghiệm. Kết quả thực hiện được đã phản ánh rõ sự quyết liệt, thậm chí hy sinh của những người ở tuyến đầu chống dịch.

Chia sẻ với những khó khăn, áp lực của Bình Tân, nhưng Bí thư Thành ủy TPHCM cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của địa phương. Đồng chí lưu ý thêm, các khu nhà trọ công nhân cư trú hay nơi làm việc của nhiều công ty, xí nghiệp là môi trường thuận lợi để virus lây lan. Trong khi đó, kế hoạch bảo vệ đảm bảo an toàn với dịch bệnh chưa hình dung được hết những phát sinh, dẫn đến bị “thủng lưới”. “Chỉ một "đốm lửa" là một ca ở quán nước có thể “bùng cháy”, làm dịch lan rộng ở cả một tòa chung cư rộng lớn”, đồng chí Nguyễn Văn Nên dẫn chứng về chuỗi lây nhiễm ở chung cư Ehome 3.

Tiếp tục đề cập chuỗi lây nhiễm ở chung cư Ehome 3 (với khoảng 130 bệnh nhân), Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ đạo quận kiểm điểm nghiêm túc, nếu có yếu tố chủ quan không làm tròn trách nhiệm thì phải xử lý nghiêm. Song song đó là việc thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền; tổ chức kiểm tra, xử phạt nghiêm minh, thậm chí xử lý hình sự đối với các trường hợp cố tình vi phạm, gây hậu quả lớn. “Chúng ta không mong muốn xử lý ai đó nhưng nếu lơ là, gây hậu quả lớn thì vì lợi ích chung của cộng đồng, phải kiên quyết xử lý”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu quận nghiêm túc khắc phục những bất cập, hạn chế trong thời gian qua để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt được hiệu quả cao hơn. Cùng với đó là việc kiểm tra chặt chẽ các doanh nghiệp về việc tuân thủ các yêu cầu an toàn trong sản xuất, hoạt động.

Đồng chí cũng gợi ý việc hướng dẫn các doanh nghiệp tổ chức hoạt động ở từng bộ phận, từng khâu theo từng tổ, nhóm tách biệt trong sinh hoạt và làm việc. Có như thế, khi nhóm này bị mắc thì nhóm kia vẫn an toàn và hoạt động của doanh nghiệp không bị đình trệ, giảm thiểu thiệt hại khi có ca mắc Covid-19.

Đồng tình với các đề xuất của quận, Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý thêm, trong xét nghiệm không được chạy theo số lượng mà phải thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM cần có hướng dẫn, điều kiện để quận huy động lực lượng y tế tư nhân tham gia xét nghiệm, thậm chí tiêm vaccine theo quy định, tránh tình trạng thực hiện vì lợi ích cục bộ hay tư lợi.

Nhấn mạnh đến vai trò của mỗi phường, mỗi quận, nhất là các điểm nóng trong kiểm soát dịch bệnh, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu hệ thống chính trị của toàn quận và các phường của quận Bình Tân tiếp tục tham gia cuộc chiến với ý thức trách nhiệm cao nhất. Quận cũng phải xác định tâm thế chiến đấu với tư duy, cách làm mới, đảm bảo cách tương xứng với giặc mang biến chủng Delta đầy nguy hiểm này.

Theo đồng chí, mỗi người cần làm đúng, làm tốt chức trách nhiệm vụ được giao, trên tinh thần cộng đồng trách nhiệm. Thông qua đó, TPHCM sẽ sớm thực hiện được nhiệm vụ kiềm chế, kéo giảm và cơ bản kiểm soát dịch bệnh để đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép theo kế hoạch đã đề ra.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, mong muốn quét sạch virus chủng Delta là rất khó thực hiện được, nhưng TPHCM sẽ cố gắng kiểm soát tốt và có phản ứng kịp thời khi có ca mắc Covid-19 xuất hiện. Điều này đòi hỏi phải có nền tảng quan trọng là ý thức của người dân cùng hệ thống y tế dự phòng đủ tốt để sớm phát hiện, xử lý nhanh khi có trường hợp mắc Covid-19; đồng thời phải có nguồn cơ sở dữ liệu dễ dàng truy xuất, sử dụng để giám sát, theo dõi được F0. Khi TPHCM chủ động được, ít để xảy ra tình huống bất ngờ thì lúc đó mới có thể yên tâm trả lại trạng thái bình thường mới cho người dân.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Ngày 26-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP