Bí thư Thành ủy TPHCM: Phải có thông tin “phản ứng phụ” trong triển khai chủ trương

Trưa 14-6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã phát biểu kết luận hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét, hội nghị có ý nghĩa quan trọng, truyền tải nhiều nội dung trọng tâm có liên quan để chuẩn bị cho năm 2025, nhất là chuẩn bị Đại hội đảng các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XII, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí biểu dương tinh thần trách nhiệm cao của mỗi đại biểu, góp phần cho thành công của hội nghị. Trong đó, hội nghị đã có 137 đồng chí phát biểu, với 154 lượt phát biểu, 500 ý kiến. “Điều đó đã thể hiện được trách nhiệm của từng đồng chí trên từng cương vị của mình, góp phần cho sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành chung của thành phố”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

H12.jpg
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Kiến nghị sớm có nghị định để triển khai Nghị quyết 98

Điểm lại các kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội của TPHCM 6 tháng đầu năm 2024, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, Thành ủy TPHCM đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp; trân trọng cảm ơn sự đồng tâm hiệp lực của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã cùng hệ thống chính trị vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Dù vậy, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cũng nhìn nhận kinh tế - xã hội thành phố còn nhiều tồn tại, hạn chế cần phải tiếp tục cố gắng giải quyết, trong đó phải giải quyết từng vấn đề, từng vụ việc, từng bước thu hẹp số lượng các vụ việc tồn đọng.

“Một số mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng khi triển khai thì rầm rộ nhưng đi vào thực hiện thì tiến độ chậm, có việc kết quả thấp”, đồng chí nói và chỉ rõ, nguyên nhân của hạn chế một phần là do công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách và giải pháp thực hiện còn hạn chế.

Đồng chí yêu cầu, các cơ quan khi triển khai chủ trương phải đi kèm theo đó là biện pháp thực hiện, cùng với thông tin “phản ứng phụ” để có giải pháp.

Từ những hạn chế mà hội nghị đã chỉ ra, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh đến các giải pháp để triển khai trong thời gian tới. Đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp của thành phố tập trung hoàn thành các nhiệm vụ chủ yếu năm 2024 để có thể hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ Đại hội Đại biểu đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đề ra.

Cùng với đó là đẩy mạnh các hoạt động, hiện thực hóa Nghị quyết 98, tập trung giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND TPHCM về tiến độ và hiệu quả. Trước mắt tham mưu quyết liệt với Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội và sớm ban hành các nghị định có liên quan, theo kết luận của đồng chí Thủ tướng - Trưởng Ban chỉ đạo. “Cần hết sức lưu ý đến trách nhiệm của từng cấp trong triển khai thực hiện”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

H9.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số. Theo đồng chí, hiệu quả của nội dung này nằm ở sự đánh giá hài lòng của người dân và doanh nghiệp, do đó các ngành, các cấp nỗ lực tối đa, tăng cường giải pháp chuyển đổi số nhanh nhất có thể. Cùng với đó, tăng cường công tác thống kê, rà soát, nghiên cứu, dự báo cung cầu lao động, chủ động nhiều giải pháp hỗ trợ cung ứng lao động cho các ngành sản xuất: tập trung đào tạo, thu hút nguồn lao động chất lượng cao.

Mặt khác, quan tâm đúng mức hiện thực hóa chủ trương xây dựng và phát triển văn hóa, xã hội đồng bộ với phát triển kinh tế cả hình thức lẫn nội dung, vật thể và phi vật thể; xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh gắn với chỉnh trang đô thị, các không gian, công trình văn hóa, bảo tồn phát huy giá trị di sản.

Các hoạt động thi đua yêu nước cũng cần phải thực chất, gắn với nhiệm vụ chính trị của Thành phố, huy động sự tham gia đông đảo của hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp.

“Chúng ta tập trung thực hiện những điều gì tốt đẹp cho thành phố để góp phần làm cho chất lượng cuộc sống của thành phố tốt đẹp hơn”, đồng chí mong mỏi và gợi mở phải làm tốt công tác truyền thông, phát huy truyền thống cách mạng và lòng tự hào của vùng đất, con người thành phố. Đồng thời, thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, rà soát các đối tượng, kịp thời đề xuất giải quyết chế độ, chính sách đối với đồng chí, đồng bào, người có công nhưng đến nay chưa giải quyết được.

Mỗi cán bộ tự soi, tự xét, tự tu dưỡng rèn luyện

Về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, công tác dân vận, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp của thành phố trong việc triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp và công tác dân vận thời gian qua.

H11.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tuy vậy, đồng chí cũng lưu ý cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các kết luận của cấp trên, nhất là Kết luận 21 của Ban Chấp hành Trung ương về ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ có kế hoạch hành động cụ thể, gắn với nội dung có liên quan để tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ công chức trong hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu các cấp làm đúng và làm tốt việc phải làm trên từng cương vị phân công, gắn với việc đưa Kết luận 14 của Bộ Chính trị và Nghị định 73 của Chính phủ về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để đưa vào cuộc sống.

Theo đồng chí, các quy định trên của Bộ Chính trị là để từng đồng chí tự soi, tự xét, tự tu dưỡng rèn luyện và bảo trọng lấy mình trong bối cảnh, tình hình có những thuận lợi, khó khăn, cám dỗ, thử thách.

Đồng chí yêu cầu, tiếp tục quán triệt nhuần nhuyễn các quy định về kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của từng lĩnh vực. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng; khắc phục sớm, có hiệu quả những sai phạm đã được cấp có thẩm quyền kết luận.

H10.jpg
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Mặt khác, thực hiện kế hoạch tập trung kiện toàn, củng cố, xây dựng, tổ chức bộ máy lãnh đạo, quản lý của thành phố tinh gọn, hiệu lực hiệu quả. Lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam TPHCM lần thứ XII.

Đồng chí chia sẻ, trước mắt thành phố còn rất nhiều việc phải làm. “Thành ủy kêu gọi toàn hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy mạnh hơn nữa tinh thần đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra năm 2024, đồng thời triển khai các hoạt động chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XII, tiến tới Đại hội XIV của Đảng”, đồng chí Nguyễn Văn Nên kêu gọi.

Tin cùng chuyên mục