Bị tố "vòi tiền", cho thôi giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện KSND huyện ở Cà Mau

Ngày 17-6, liên quan vụ tố cáo việc gợi ý “vòi tiền” cho bị can tại ngoại, Viện KSND Tối cao đã chấp thuận cho ông Phạm Tấn Nữa, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), thôi giữ chức vụ theo nguyện vọng.

Ông Nữa là một trong những người bị ông Lại Tấn Tài (ngụ thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) tố cáo có hành vi "vòi tiền" để người nhà của ông này được tại ngoại.

Như Báo SGGP đã thông tin, tháng 12-2022, bà Lại Phương Thuý (là con gái ông Lại Tấn Tài) bị công an bắt quả tang đánh bạc ăn tiền nên bị khởi tố tội đánh bạc. Ngày 19-2-2023, Cơ quan điều tra Công an huyện Ngọc Hiển bắt tạm giam 2 tháng đối với Thuý.

Tru so VKS 2.jpg
Trụ sở Viện KSND huyện Ngọc Hiển

Quá trình Thuý bị tạm giam, ông Tài đi lại thăm con và có quen biết một số cán bộ ở công an và Viện kiểm sát huyện Ngọc Hiển. Sau đó, ông Tài gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau về việc bị “vòi tiền” để con gái ông được tại ngoại.

Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh không đủ cơ sở kết luận có hành vi nhận hối lộ, nhưng quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cá nhân đã vi phạm quy trình, quy định của ngành.

Đối với nội dung ông Tài tố cáo ông Phạm Tấn Nữa nhũng nhiễu khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Cà Mau kết luận: Có dấu hiệu nhưng chưa đủ chứng cứ để kết luận.

Từ đó, Công an tỉnh Cà Mau đã xử lý kiểm điểm trách nhiệm, kỷ luật 10 cán bộ liên quan. Phía Viện KSND tỉnh Cà Mau cũng xử lý trách nhiệm một kiểm sát viên của huyện Ngọc Hiển.

Còn về con ông Tài, ngày 14-6-2023, TAND huyện Ngọc Hiển xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Thúy 6 tháng tù về tội đánh bạc.

Tin cùng chuyên mục